Hội Nghị Tim mạch Miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI

69

Ngày 7 – 8/8/2021, Hội Tim mạch miền Trung, Trường Đại học Y – Dược Huế, Bệnh viện Đà Nẵng, Hội Tim mạch Thừa Thiên Huế và Hội Tim mạch Khánh Hoà phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến Tim mạch miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XI. Hội nghị nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kiến thức và các chủ đề liên quan đến ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực Tim mạch cho các bác sĩ chuyên ngành tại miền Trung và Việt Nam.

Đây là hội nghị khoa học thường niên được tổ chức 2 năm một lần. Hội nghị năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến 2 hội trường song song, 100% qua Zoom và livestream, điểm cầu chính tại Trường Đại học Y – Dược Huế. Hội nghị với sự tham gia của 81 Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ chuyên ngành đến từ Hoa Kỳ, Đức, Thụy Sỹ, Cuba cùng các chuyên gia trong nước với 110 báo cáo chuyên đề, nghiên cứu lâm sàng, bài giảng lâm sàng, báo cáo khoa học trẻ, CME và các hội thảo vệ tinh. Các nội dung được chia sẻ có tính khoa học, kỹ thuật cao, thực tiễn và cập nhật. Đã có trên 3000 lượt đăng ký tham gia hội nghị trên Zoom, 2000 lượt đăng ký trên livestream và 1000 người đăng ký tham gia CME.

Trong số 110 bài báo cáo tại hội nghị, Đại học Tân Tạo vinh dự khi có nhiều sinh viên Khoa Y tham gia cuộc thi Giải thưởng dành cho Nhà nghiên cứu trẻ của Hội Nghị Tim mạch miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI. Các sinh viên đã hoàn thành xuất sắc phần trình bày với 7 phút trình bày trực tuyến nội dung bài báo cáo, và 3 phút trả lời các câu hỏi từ chủ tọa và các thành viên tham gia hội thảo để mang về những thành tích đáng kể.

Trong đó, sinh viên Lâm Mẫn Nhu, sinh viên năm ba Khoa Y Đại học Tân Tạo đã đạt được giải Khuyến Khích Nhà nghiên cứu trẻ với Dự án nghiên cứu: Mối tương quan nguyên nhân – kết quả giữa hiện tượng xâm thực và các tổn thương ở động mạch vành. Là một trong những thành viên tích của CLB Nghiên cứu Khoa học – Khoa Y Đại học Tân Tạo và thành viên Hội sinh viên Đại Học Tân Tạo 2020 – 2021, Mẫn Nhu đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt trách nhiệm của mình tại các CLB và xuất sắc đạt được những thành tích học tập đáng kể.

Tiếp theo, phải kể đến sinh viên Cao Thanh Bình – sinh viên năm ba Khoa Y, Đại Học Tân Tạo. Thanh Bình đã trình bày cập nhật của nghiên cứu: Kéo dài giai đoạn động mạch là quá trình bệnh lý cơ bản ở phụ nữ mắc Hội chứng X. Dữ liệu sơ bộ của dự án nghiên cứu này đã được trình bày tại cuộc họp TCT năm 2020. Là một trong những thành viên nổi bật trong câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học – Khoa Y Đại học Tân Tạo, Thanh Bình đã xuất sắc đạt được giải Khuyến Khích Nhà nghiên cứu trẻ lần này.

Tiếp theo là sinh viên Phan Vũ Khánh Vân, sinh viên năm thứ năm, Khoa Y Đại học Tân Tạo đã trình bày dự án nghiên cứu về Máy học trong chẩn đoán hội chứng mạch vành cấp với tiêu đề: Đo các lớp ranh giới ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp tính bằng Chương trình chụp động mạch và máy học. Nghiên cứu này là bản cập nhật của một dự án đã được trình bày tại cuộc họp khoa học thường niên của ACC vào năm 2020. Khánh Vân cũng đã xuất sắc đạt được giải Khuyến Khích Nhà nghiên cứu trẻ, Hội Nghị Tim mạch miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI.

Bên cạnh đó, phải kể đến sinh viên Trần Lê Thắng, sinh viên năm hai Ngành Kỹ Thuật, Trường Normandale Community College, Minnesota, United States. Là một trong những thành viên mới của CLB Nghiên cứu Y học Đại học Tân Tạo, sinh viên Lê Thắng đã xuất sắc giành được giải Nhất Nhà nghiên cứu trẻ thông qua phần trình bày: Thực hiện chụp mạch vành với Chương trình Trí tuệ nhân tạo, một đề tài nghiên cứu về kỹ thuật AI mới trong tim mạch can thiệp.

Quan trọng hơn hết, Hội nghị lần này còn có sự tham gia trình bày của GS. Thạch Nguyễn về các ứng dụng trong nghiên cứu của ông với tiêu đề: Dòng phân tách xuôi dòng và sốc búa nước ngược dòng; Hình thành tổn thương phân đôi từ góc độ động lực học và động lực học mạch máu. Trong đó, GS. Thạch Nguyễn giải thích cơ chế hẹp ở đoạn gần của nhánh mũ động mạch vành trái, cũng là cơ chế tương tự gây ra tình trạng hẹp ở đoạn gần của kênh An Cựu ở Huế. Người ta thường nói: Nghệ thuật bắt chước cuộc sống. Trong giả thuyết độc đáo của ông, sinh lý và bệnh lý mạch vành bắt chước cuộc sống.

Hội nghị đã tập trung vào các lĩnh vực được quan tâm như: Khuyến cáo mới về suy tim, rối loạn nhịp tim bệnh tim mạch trong thời kỳ COVID-19, cấp cứu tim mạch, dự thảo khuyến cáo tăng huyết áp VSH, bệnh mạch vành và tim mạch can thiệp, khuyến cáo mới về rối loạn lipid máu, tim mạch và bệnh lý phối hợp, các yếu tố nguy cơ tim mạch mới,…

Hội nghị thực sự đã đem lại những thông tin và kinh nghiệm bổ ích cho các bác sĩ hoạt động trong lĩnh vực Tim mạch ở miền Trung, Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Đồng thời đây cũng là dịp để giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành cho các bác sĩ tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên nhằm nâng cao chất lượng khám và chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực. Hội nghị Tim mạch Miền Trung và Tây Nguyên mở rộng lần thứ XII sẽ được tổ chức tại Tỉnh Ninh Thuận.

* Link trực tiếp Cuộc thi Giải thưởng dành cho Nhà nghiên cứu trẻ

Ngày 08/08/2021:

* Link trực tiếp Hội nghị Tim mạch Miền Trung – Tây Nguyên mở rộng lần thứ XI

Ngày 07/8/2021:

Hội trường 01:

Hội trường 02: 

Ngày 08/08/2021 

Hội trường 01:

Hội trường 02: