HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “HỌC TẬP – NGHIÊN CỨU TẠI MỸ”

109

CHÂN DUNG PHÓ GIÁO SƯ MEDEN VÀ BUỔI CHIA SẺ TẠI HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ “HỌC TẬP – NGHIÊN CỨU TẠI MỸ”

Chuyên đề “Học tập – Nghiên cứu tại Mỹ” sẽ là một hành trình thú vị, đưa chúng ta đến gần hơn với những cơ hội học tập và nghiên cứu tại một đất nước tiên phong trong lĩnh vực giáo dục. Chuyên đề do cô Meden F. Isaac-Lam – hiện đang là Phó Giáo sư dạy hóa học hữu cơ, hóa sinh và hóa học đại cương dẫn dắt. Học sinh, sinh viên tham gia sẽ được khám phá những khía cạnh độc đáo và cách tiếp cận học thuật tại một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới.

Ngày 13/6, Phó GS Meden đã mang đến những chia sẻ đầy hấp dẫn về hệ thống giáo dục ở Mỹ và sự khác biệt so với các quốc gia khác. Với tinh thần tự do và dân chủ, Mỹ luôn đặt sự tự do phát triển bản thân và tôn trọng quyền tự do của người khác là trọng tâm trong giáo dục đào tạo, ngay từ những nền tảng giáo dục ban đầu. Đồng thời, việc rèn luyện tính kỉ luật và phát triển tư duy tự do sáng tạo được coi là yếu tố quan trọng trong quá trình giáo dục.

Chia sẻ tại buổi Seminar, Phó GS đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tự học và nghiên cứu sẽ bổ trợ cho sự phát triển của tương lai. Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự chuyển đổi và đổi mới trong cuộc sống. Vậy nên đôi khi các kiến thức có sẵn mà bạn đã học được từ trước không phải lúc nào cũng đúng khi đứng trước các vấn đề mới. Khi đó, điều cần làm là thu nạp kiến thức mới qua quá trình tự tìm tòi.

Ngoài ra, Phó GS cũng chia sẻ về quá trình học tập và đào tạo tại Mỹ, giúp sinh viên Việt Nam hiểu rõ hơn về môi trường học tập này. Cô đã chia sẻ về văn hóa Mỹ và tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, đặc biệt là việc chuẩn bị ngôn ngữ để giao tiếp một cách trang trọng và lịch sự. Những chia sẻ của cô Meden cũng cho thấy quá trình nghiên cứu khoa học là công việc đòi hỏi sự miệt mài và khó khăn, nhưng chỉ qua sự đam mê và kiên trì, ta mới có thể đạt được thành công vượt bậc.

Bài giảng đã truyền cảm hứng cho học sinh và sinh viên, khơi dậy động lực để họ vươn lên và đạt được những ước mơ của mình. Đồng thời, hoạt động này cũng góp phần mang đến một môi trường giảng dạy và học tập lý tưởng, tiếp cận trình độ quốc tế cho giảng viên và sinh viên Việt Nam.