Huấn luyện kĩ năng thông báo tin xấu

443

Vào ngày 2 tháng 11 năm 2018, các thành viên SWEC đã có cuộc gặp gỡ thân tình với hai cố vấn của Ủy ban Sức khỏe, Bác sĩ Lê Đại Dương và Bác sĩ Trần Thanh Duy Linh. Hai trong số những tình nguyện viên tận tụy của SWEC cũng tham gia buổi huấn luyện.

BS Lê Đại Dương, giảng viên bộ môn Chăm sóc giảm nhẹ, Đại học Y Dược TP.HCM, hướng dẫn cách thông báo tin xấu cho bệnh nhân và gia đình họ. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất mà các bác sĩ phải đối mặt.

Theo truyền thống, giáo dục trong y khoa xem trọng kiến ​​thức hơn kỹ năng giao tiếp. Điều này khiến các nhân viên y tế không được chuẩn bị cho sự phức tạp của việc thông báo tin xấu. Khi các bác sĩ thiếu sự đào tạo cần thiết, việc truyền tải tin xấu có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực cho bệnh nhân, gia đình, và bác sĩ.

BS Dương đã hướng dẫn cho các thành viên SWEC cách thông báo do Baile đề xuất, gọi tắt là SPIKES: S, thiết lập, chuẩn bị cho cuộc trò chuyện; P, đánh giá nhận thức của bệnh nhân; I, lời mời – mời gọi bệnh nhân thảo luận, tìm hiểu các đối tượng người bệnh muốn chia sẻ thông tin; K, cung cấp kiến ​​thức và thông tin cho bệnh nhân; E, đồng cảm với các cảm xúc của bệnh nhân; và S, chiến lược và tóm tắt. Như bất kỳ kỹ năng nào khác, chúng ta cần thời gian, kiến ​​thức, và thực hành để hoàn thiện kĩ năng “thông báo tin xấu”. Bài giảng này giúp tăng sự tự tin của chúng tôi trong việc cung cấp thông tin y tế, và phần nào giúp chúng tôi bớt căng thẳng và kiệt sức.

Sau buổi huấn luyện, các thành viên SWEC tiếp tục họp để xây dựng kế hoạch cho các sự kiện trong tương lai và thảo luận về những trường hợp cần sự hỗ trợ tâm lý.

BẠN KHÔNG CÔ ĐƠN. CHÚNG TÔI QUAN TÂM ĐẾN BẠN!