Khoa học dữ liệu – xu hướng phát triển của thời đại

78

Được hình thành từ sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngành khoa học dữ liệu là ngành học mang tính đa ngành và có vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay bởi vì trong cuộc chạy đua công nghệ số, người thắng cuộc chính là người làm chủ các nguồn dữ liệu lớn. Do đó nhu cầu về nhân lực trong lĩnh vực này ngày càng cao và các khóa học về khoa học dữ liệu là nhu cầu cần thiết cho những ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Từ các nhân viên chịu trách nhiệm về việc xử lý dữ liệu, sinh viên theo học ngành khoa học dữ liệu, thậm chí là các giảng viên hay các nhà quản lý cũng luôn cần những khóa học về khoa học dữ liệu để có cái nhìn tổng quan và bổ sung, cập nhật kiến thức cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội.

Nắm bắt được nhu cầu này cũng như nhằm giúp nhiều học viên có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với Khoa học dữ liệu và tìm hiểu thêm những điều mới mẻ về nó, Khoa Kỹ thuật trường Đại học Tân Tạo đã tổ chức khóa học Data Science kéo dài 4 ngày hoàn toàn miễn phí ngay tại khuôn viên trường cùng với sự hỗ trợ về mặt di chuyển và nơi ở.

Khóa học mở ra nhận được sự hưởng ứng và tham gia từ các bạn học viên đến từ nhiều nơi, với nhiều cấp bậc khác nhau bao gồm các cán bộ, nhân viên của các công ty cũng như các giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học không chỉ ở thành phố Hồ Chí Minh mà còn có các trường ở Cần Thơ, Bình Dương và Khánh Hòa.

Chương trình có sự tham gia giảng dạy của các giảng viên uy tín thuộc khoa Kỹ Thuật trường Đại học Tân Tạo cùng với một số giảng viên đến từ các Trường Đại học danh tiến, cũng như những chuyên gia đầu ngành về Data Science của một số công ty hàng đầu về công nghệ.

Mở đầu chương trình học các bạn học viên được cùng tìm hiểu với Dr. Tuấn – Giảng viên Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Tp. HCM, về vai trò của Machine Learning trong quá trình làm một bài toán thuộc Khoa học dữ liệu (Data Science): Exploratory Data Analysis (EDA) –> Data Mining –> Machine Learning. Bên cạnh đó thầy còn giới thiệu về 3 loại bài toán trong Machine Learning (Supervised, Unsupervised và Semi Supervised Learning) và sự khác biệt của Machine Learning so với Lập trình thông thường.

TS. Trần Anh Tuấn, Giảng viên Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Tp. HCM – tham gia giảng dạy trong khóa học tại Trường Đại học Tân Tạo.
Các học viên vô cùng hồ hởi sau ngày học đầu tiên vì những điều thú vị mà khóa học mang lại.

Ngày thứ 2 của khóa học, các học viên tiếp tục cùng Dr. Tuấn đắm mình vào những bài thực hành và các thuật toán liên quan đến Unsupervised Learning cũng như Semi-Supervised Machine Learning.

Dr. Tuấn – chia sẻ tiếp thông tin đến các học viên vào ngày thứ 2 của khóa học.

Sẽ là một thiếu sót vô cùng tai hại của Data Science nếu các kỹ thuật và công nghệ của “big data” không được đề cập. Trong thời đại 4.0 này, có thể nói “big data là một phần tất yếu của doanh nghiệp”. Và tất nhiên, mô hình lập trình MapReduce và platform Spark sử dụng cho big data đã được Dr. Hiếu đến từ công ty Zalora giải đáp một cách say sưa quên giờ về.

TS. Vũ Quang Hiếu, – Head of Data Science, Công ty Zalora – say sưa với bài giảng quên cả giờ về.
Sự tham gia đầy đủ, và nhiệt tình của các học viên là động lực giúp cho các giảng viên tham gia giảng dạy tại khóa học đặc biệt ý nghĩa này.

Điều đặc biệt mà khóa học mang lại là cách giải quyết những vấn đề xảy ra thực tế mà bất cứ Data Scientist nào cũng phải đối mặt. Điều này đã được ThS. Phạm Thanh Lâm, Head of Data Science, Công ty VNG giải đáp cùng với các học viên trong ngày học thứ 2. Hàng loạt lời khuyên và câu hỏi từ các bạn học viên, cùng với cách diễn thuyết cuốn hút, giải đáp nhiệt tình và cặn kẽ, của Mr. Lâm đã khiến buổi học “chiếm dụng” thời gian của bữa trưa.

Trong buổi chiều của ngày học thứ 3, TS. Trần Tuấn Anh, AI Consultant; Cinnamon AI Lab; Giảng viên Đại học Bách Khoa, Tp HCM đã giải nghĩa cho các học viên về nguồn dữ liệu xuất phát từ đâu. Một trong những nguồn cực kỳ quan trọng được Dr. Tuấn Anh chỉ ra, đó là “tài liệu hình ảnh”. Và câu chuyện người ta làm thế nào để trích rút dữ liệu từ hình ảnh và những thành quả đạt được hiện tại đã được chia sẻ một cách đầy hấp dẫn và lôi cuốn.

ThS. Phạm Thanh Lâm, Head of Data Science, Công ty VNG giải đáp cách giải quyết những vấn đề xảy ra thực tế đối với Data Science.
Mặc dù đã trải qua 3 ngày, nhưng các học viên vẫn thích thú và luôn chăm chú với những chia sẻ của các giảng viên và những điều mới mẻ, thú vị mà khóa học mang lại.
TS. Trần Tuấn Anh, AI Consultant; Cinnamon AI Lab; Giảng viên Đại học Bách Khoa, Tp HCM giải nghĩa cho các học viên về nguồn dữ liệu xuất phát từ đâu.

Sau 3 ngày học, các học viên của khóa học Data Science đã được học rất nhiều về thuật toán, về dữ liệu và nguồn gốc cũng như cách trích xuất dữ liệu. Tuy nhiên những con số không thể tự làm nên câu chuyện mà đòi hỏi chúng ta cần phải biết cách hiển thị hóa và truyền tải thông tin mà chúng đem lại. Đó cũng chính là nội dung của buổi học cuối cùng mà TS. Nguyễn Đình Quyền, Data Scientist, Công ty Intel, đã truyền đạt đến các bạn học viên – Data Visualization.

TS. Nguyễn Đình Quyền, Data Scientist, Công ty Intel đã giúp các học viên hiểu hơn về Data Visualization.

Khóa học kết thúc sau 4 ngày ngắn ngủi đã để lại trong mỗi học viên nhiều suy nghĩ và cảm xúc khác nhau. Ngoài những kiến thức mà các học viên đã được học tại trường lớp trước đây, những kiến thức từ khóa học này đã giúp bổ sung vào vốn kiến thức của họ, cũng như giúp họ tự tin hơn khi học tập và làm việc trong tương lai.

“Các giảng viên đều có trình độ cao và đầy đủ kiến thức về chuyên ngành mà họ dạy. Bên cạnh đó cách truyền đạt của họ rất hay và dễ hiểu” là ý kiến chung của các bạn học viên. Bạn Lưu Thị Phương Thảo – sinh viên trường Đại học Kinh Tế cũng góp thêm ý kiến: “Nhờ khóa học mà em có cái nhìn tổng quát hơn bởi vì khi đi học ở trường tụi em không được học những điều như thế này”. Các bạn học viên cũng đã cảm ơn sự hỗ trợ hết mình của ban tổ chức trong vấn đề di chuyển, ăn ở cũng như điều kiện học tập trong suốt những ngày diễn ra khóa học.

Các học viên đều được cấp giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành khóa học.

Bên cạnh đó Khoa Kỹ thuật trường Đại học Tân Tạo cũng rất vui khi nhận được những lời khen cũng như những lời đóng góp nhiệt tình của các bạn các học viên, qua đó nhằm đánh giá và cải thiện chất lượng cho những khóa học tiếp theo. Rất mong rằng sau khóa học này, kiến thức mà các học viên nhận lại sẽ thực sự giúp ích cho họ trong việc học tập hoặc giảng dạy, cũng như trong công việc, đó cũng chính là động lực to lớn đối với ban tổ chức cũng như những giảng viên đã tham gia giảng dạy.

Ngoài ra, các bài học từ các giảng viên cũng được cập nhật trên website và fanpage chính thức của khoa Kỹ thuật Trường Đại học Tân Tạo nhằm giúp các học viên có thể xem lại và chia sẻ cùng mọi người để có thể hiểu hơn về Khoa học Dữ liệu – những điều thú vị mà họ đã được trải nghiệm trong 4 ngày tại Trường Đại học Tân Tạo.

Link fan page of School of Engineering