Khoa học máy tính đang “khát” nhân lực: học ở đâu, thu nhập ra sao?

150

Học Khoa học máy tính là học gì?

Cảm thấy hứng thú với AI và Khoa học dữ liệu, chọn Khoa học máy tính?

Có thật là ngành Khoa học máy tính đang thiếu nhân lực thực sự?

Thu nhập khi ra trường có thật là khá cao như các trường vẫn tư vấn?

Liệu Cử nhân tại các trường Đại học tại Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu của thị trường và các công ty trên thế giới?

Đây là những thắc mắc thường gặp của các bạn học sinh đang có mong muốn gắn bó tương lai với Khoa học máy tính. Và là nỗi trăn trở của quý phụ huynh đang chọn ngành, chọn nghề sau này cho con em chúng ta. Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, chúng tôi sẽ đưa ra những lý luận để giải thích rõ ràng và chi tiết nhất, giúp các bạn/quý phụ huynh hiểu rõ hơn về ngành Kỹ Thuật nói chung và Khoa Học Máy Tính nói riêng, khi mà AI và Khoa học dữ liệu đang ngày một phát triển.

LÝ DO KHOA HỌC MÁY TÍNH LUÔN LÀ LỰA CHỌN TIỀM NĂNG TRONG TƯƠNG LAI

Theo bản cập nhật Báo cáo Thị trường nhân lực ngành Công nghệ 2019 của VietnamWorks công bố mới đây, các lĩnh vực công nghệ dữ liệu bao gồm AI (Trí tuệ nhân tạo), Data Science (Khoa học dữ liệu) và Big Data (Dữ liệu lớn) đã phát triển mạnh trong nửa đầu năm nay với số lượng đăng tuyển và ứng tuyển đều tăng cao.

Trong khi, để theo đuổi các lĩnh vực trên, cần nhiều kỹ năng khác nhau, từ toán đến khoa học máy tính, và không thể thiếu nguồn dữ liệu chất lượng. Và đó là lý do vì sao, với Khoa học máy tính, nguồn lực đang trong tình trạng khan hiếm và thiếu hụt gấp bội.

Trong đó:

 • AI đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng trong nhu cầu tuyển dụng nửa đầu 2019, tăng 46% so với năm 2017, lượng ứng tuyển tăng 86%.
 • Data Science có số lượng đăng tuyển tăng 21% và lượng ứng tuyển tăng đột biến đến 137%. Con số này cho Big Data lần lượt là 35% và 56%.

Thực tế, tại thị trường Việt Nam, hiện có rất nhiều startup lớn nhỏ phát triển các dự án tiềm năng liên quan trực tiếp đến AI và Machine Learning. Vì vậy mức lương cũng như độ “hot” của các chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học máy tính sẽ tiếp tục tăng mạnh trong các năm tới. Do đó, triển vọng việc làm dành cho sinh viên theo học là vô cùng rộng mở. Với sinh viên tốt nghiệp Khoa học máy tính, các bạn sẽ có rất nhiều cơ hội sau khi ra trường. Được đảm nhiệm vị trí kỹ sư dữ liệu hoặc phân tích dữ liệu, làm các công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo tại các công ty, tập đoàn như: Công nghệ (VNG – Zalo & Zing, Vingroup, Facebook, Grab, Viettel, FPT, Trusting Social…), Thương mại điện tử (Lazada.vn, Tiki.vn, thegioididong.com…), Logistics, bảo hiểm, siêu thị…

Để tương ứng với tốc độ phát triển của ngành, yêu cầu đòi hỏi ở người học cũng ngày càng cao hơn. Cụ thể là, các bạn không chỉ được học về các ngôn ngữ lập trình, toán rời rạc, đại số tuyến tính, thiết kế và phát triển phần mềm, mà còn được dạy về cách sử dụng thuật toán và kiến thức toán cao cấp, khoa học máy tính tìm hiểu cách thức để thao tác và chuyển hóa thông tin.

NHẬN ĐỊNH TỪ GS. TS HỒ TÚ BẢO – NGƯỜI ĐÃ “BƯƠN CHẢI” HƠN 40 NĂM TRONG NGÀNH (Nguồn: Báo Tuổi Trẻ)

Theo đúc kết của Giáo sư trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu chuyên sâu, ông cho rằng: Bản chất của trí tuệ nhân tạo là nằm ở việc sử dụng dữ liệu một cách thông minh và hiệu quả. Nếu người học hiểu được điều này, thì việc nắm bắt kiến thức và có được kỹ năng sẽ cực kỳ dễ dàng. Khi đó, công việc tốt, lương cao sẽ dễ dàng đạt được trong tầm với.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại đang có rất nhiều trường đại học vẫn chưa hiểu đúng bản chất của Khoa học dữ liệu là phải có sự gắn kết hài hòa giữa Toán học (chủ yếu là thống kê); Khoa học máy tính (chủ yếu là ngành học máy) và kiến thức chuyên ngành trong lĩnh vực ứng dụng. Trong khi đó, ở nhiều trường Đại học Việt Nam lại không đưa Toán học vào các chương trình đào tạo. Đồng thời, các ngành toán học cũng được dạy một cách độc lập, không liên kết với Khoa học máy tính. Đây quả thật là một sai lầm lớn!

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA CÁC CỬ NHÂN ĐƯỢC ĐÀO TẠO TẠI TTU

Ngay từ những ngày đầu, sinh viên định hướng theo Khoa học máy tính đã nắm bắt được điều đó và TTU tự hào là một trong số ít trường có đủ khả năng đào tạo ra những Cử nhân chất lượng. Sau khi trường, các bạn sinh viên sẽ có khả năng phát triển phương pháp và công cụ của khoa học dữ liệu cũng như những chuyên viên phân tích dữ liệu với kiến thức về kinh tế, kinh doanh hay y sinh đáp ứng nhu cầu xã hội.

Sinh viên Khoa Kỹ Thuật tham gia sự kiện Microsoft Innovation Summit 2019 được tổ chức tại khách sạn Sheraton Saigon

Theo khảo sát của Khoa Kỹ thuật TTU:

 • 100% sinh viên của Khoa có việc làm trước khi ra trường.
 • Mức lương khởi điểm thấp nhất là 10 triệu cao nhất hiện nay lên đến 50 triệu.

TẦM NHÌN SÁNG SUỐT CỦA KHOA KỸ THUẬT TẠI TTU

Lấy Giáo Dục Khai Phóng là giá trị cốt lõi và là sứ mệnh của mình, Khoa Kỹ Thuật – Đại Học Tân Tạo là ngôi trường tin cậy giúp bạn tạo lập hành trang trong thời đại 4.0. Tại đây, chúng tôi có:

 • Chương trình đào tạo hot nhất hiện nay “Bằng cử nhân Khoa học Máy tính – định hướng về Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”
 • Chương trình giảng dạy linh động, giúp sinh viên lên chương trình học phù hợp với từng cá nhân nhằm khuyến khích sự khám phá năng lực và sáng tạo.
 • 100% giảng viên có trình độ tiến sỹ, giàu kiến thức và nhiệt tình luôn sẵn sàng cung cấp cho sinh viên những kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho con đường học tập và nghiên cứu.
Giảng viên có trình độ tiến sỹ, giàu kiến thức và nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên
 • Đội ngũ giảng viên là toán học và KHMT cũng mạnh.
 • Làm trong các doanh nghiệp, hiểu được nhu cầu của doanh nghiệp muốn gì, đào tạo sinh viên đáp ứng được nhu cầu xã hội.
 • Bên cạnh đó giảng viên cũng là những người cố vấn học thuật của các bạn sẽ giúp bạn phát triển những ý tưởng mới lạ từ bên trong và ngoài lớp học nhằm mở rộng tầm nhìn và thay đổi quan điểm của bản thân.
 • Chúng tôi xem việc học tập và nghiên cứu là sự khám phá và trải nghiệm thú vị của các cá nhân do đó chúng tôi luôn luôn hỗ trợ các sinh viên khai sáng theo đúng nghĩa của nó nhằm chuẩn bị cho các sinh viên một nền tảng vững chắc và một tương lai tươi sáng.
 • Khoa Kỹ Thuật Đại Học Tân Tạo sẽ luôn tạo thuận lợi cho sự tiến bộ và phát triển của bạn theo bất kì con đường nào bạn chọn để theo đuổi.
 • Sinh viên tốt nghiệp của chúng tôi được chuẩn bị để giải quyết những đổi mới và thách thức trong tương lai mà họ có thể hoặc chưa từng nghĩ đến.
Sinh viên Khoa Kỹ Thuật TTU luôn được tạo điều kiện để khám phá năng lực và sáng tạo

Từ những thông tin trên, một lần nữa khẳng định chất lượng giáo dục tại Khoa Kỹ Thuật TTU chính là chất lượng mà mọi phụ huynh, sinh viên cũng như các doanh nghiệp đang mong đợi.