Năm bản tóm tắt do Câu lạc bộ Nghiên cứu Y học của Trường TTU

76

Năm bản tóm tắt do Câu lạc bộ Nghiên cứu Y học của Trường TTU đệ trình đã được Chấp nhận để Trình bày tại Hội nghị Khoa học Thường niên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngày 13-15 tháng 11 năm 2021 tại Boston, MA

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) và Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) là ba hiệp hội chuyên môn về tim mạch lớn nhất trên thế giới. Hội nghị Khoa học AHA năm 2021 sẽ được tổ chức tại Boston, MA, Hoa Kỳ từ ngày 13 tháng 11 đến ngày 15 tháng 11 năm 2021. Các kết quả mới về thử nghiệm lâm sàng, hướng dẫn thực hành lâm sàng mới, những nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại hội nghị này.

Vào tháng 6, các giảng viên của Trường Y khoa TTU (SOM) và các sinh viên từ Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học SOM đã gửi 5 bản tóm tắt để bình duyệt và trình bày bằng miệng và áp phích. Vào ngày 12 tháng 8 năm 2021, Ủy ban Khoa học của AHA đã công bố kết quả. Tất cả 5 bản tóm tắt của nhóm nghiên cứu Khoa Y Trường Đại học Tân Tạo đều được chấp nhận để trình bày. Các dự án này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Khoa Y Trường Đại học Tân Tạo, Bệnh viện Thống Nhất Tp HCM, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Methodist, Merrillville, IN, USA, Bệnh viện Legnano, Legnano, Ý, và Đại học Ferrara, Ferrara, Ý.

5 bài tóm tắt nghiên cứu sẽ được ghi lại và đăng lên để người tham dự có thể theo dõi các liên kết và nghe các bài thuyết trình. Dưới đây là những giới thiệu ngắn về 5 bản tóm tắt của sinh viên sẽ trình bày tại hội nghị.

Một là, sinh viên y khoa năm 4, Huỳnh Ngọc Phương Thanh sẽ trình bày: Giai đoạn động mạch vành kéo dài và thiếu máu cục bộ tái phát là dấu hiệu của suy tim lặp lại và đột tử do tim ở bệnh nhân mắc bệnh cơ tim giãn nở và động mạch không tổn thương: Phân tích máy học và động mạch học

Trong nghiên cứu này, giả thuyết là: Đối với bệnh nhân bị bệnh cơ tim giãn nở và động mạch vành cấp, sự kết hợp giữa dòng chảy chậm và thiếu máu cục bộ mạch vành có thể là yếu tố dự báo suy tim tái phát (HF) và đột tử do tim (SCD)?

Sinh viên Huỳnh Ngọc Phương Thanh (người thứ 3, từ phải sang, hàng đầu tiên) tham dự Hội nghị Khoa Học. Chào mừng 45 năm Ngày truyền thống Bệnh việc Thống Nhất.

Hai là, sinh viên y khoa năm thứ 4, Lê Xuân Minh Phúc sẽ trình bày về: Dòng chảy chậm quá mức và các lớp ranh giới dày là nguyên nhân của nhồi máu cơ tim ST không chênh lên ở bệnh nhân bị động mạch vành.

Trong dự án nghiên cứu này, giả thuyết là sự bất thường của dòng chảy làm gián đoạn quá trình vận chuyển máu có oxy đến cơ tim. Chiến lược của chúng tôi là sử dụng thực hành cơ học chất lỏng ngày nay để gỉai thích cơ chế của nhồi máu cơ tim ST không chênh (non-NSTEMI) và động mạch vành không tổn thương. Kết quả cho thấy ở các động mạch vành non-STEMI và động mạch vành không có tổn thương, dòng chảy chậm nghiêm trọng và sự lưu giữ kéo dài của các lớp ranh giới dày là thủ phạm. Bên cạnh tình trạng thiếu máu cục bộ gây ra bởi việc cung cấp máu mới đến cơ tim bị chậm trễ, việc lưu giữ kéo dài các lớp ranh giới dày có thể ngăn cản cơ quan hấp thụ máu mới được oxy hóa và gây ra thiếu máu cục bộ cục bộ. Những khám phá mới này mở ra các lựa chọn quản lý và phòng ngừa mới cho bệnh nhân non-STEMI và động mạch không tổn thương.

Sinh viên Lê Minh Xuân Phúc (người thứ hai từ phải sang) đang thực hành kĩ năng lâm sàng (đặt nội khí quản).

Tiếp theo, sinh viên năm 4 Vương Hồng Ngọc sẽ trình bày: Nguyên nhân nào gây ra sự tăng trưởng thần tốc (trong vòng 3 đến 6 tháng) của các mảng dễ bị tổn thương trong hội chứng mạch vành cấp: Phân tích máy học và động học hình ảnh chụp mạch vành.

Trong nghiên cứu này, câu hỏi đặt ra là những bệnh nhân nội trú bị ACS một cách nhanh chóng khi một đoạn bình thường bị nhiễm mỡ trở thành nghiêm trọng trong vòng 3 đến 6 tháng, loại dòng chảy bất thường nào có thể kích hoạt sự phát triển nhanh chóng của mảng bám?

Vương Hồng Ngọc trình bày nghiên cứu tại Hội nghị Quốc tế Tim Mạch
Vạn Lý Trường Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc, năm 2019.

Ngoài ra, sinh viên Y khoa năm 6 Trương Trung Đức sẽ trình bày: Tăng huyết áp tâm thu không kiểm soát làm tăng tác động của sốc búa nước từ hướng ngược dòng trong khi tăng huyết áp tâm trương làm trầm trọng thêm chấn thương từ hướng ngược dòng: Cơ chế mới của bệnh động mạch vành bằng máy học và hình ảnh mạch vành.

Trong nghiên cứu này, giả thuyết của chúng tôi dựa trên những thiệt hại gây ra bởi sự bất thường của dòng chảy trong đường ống và suy đoán rằng sự rối loạn dòng chảy bắt đầu quá trình xơ vữa động mạch. Chiến lược của chúng tôi là sử dụng thực hành cơ học chất lỏng ngày nay để mở khóa cơ chế của HTN trên mảng vành. Kết quả cho thấy HTN tâm trương không kiểm soát đã phóng đại cường độ dòng chảy ngược dòng và nhiễu loạn DISTAL đến vị trí va chạm / phân nhánh trong khi HTN tâm thu không kiểm soát làm tăng cường dòng chảy ngược và nhiễu loạn PROXIMAL đến vị trí va chạm/phân nhánh. Cả hai đều gây tổn thương cho thân và bắt đầu quá trình xơ vữa động mạch.

Sinh viên Trương Trung Đức (người đầu tiên, từ trái sang) tham gia
Hội nghị Tim mạch can thiệp toàn quốc 2019, Đà Nẵng, Việt Nam.

Cuối cùng, sinh viên y khoa năm thứ 5, Lý Ngọc Tường Vi sẽ trình bày: Sốc búa nước gây vỡ mũ tổn thương thủ phạm trong hội chứng mạch vành cấp: Phân tích máy học và động mạch học.

Trong nghiên cứu này, dựa trên nghiên cứu thủy lực học, trong một thiết lập của bể chứa và đường ống thoát nước, nếu van ở đầu xa của đường ống mở, chất lỏng sẽ chảy bình thường. Nếu van đóng đột ngột, dòng chảy bên cạnh van sẽ dừng lại. Tuy nhiên, chất lỏng từ bể chứa vẫn tiếp tục chảy về phía trước và có thể va chạm với chất lỏng tĩnh ở phía xa. Đây được gọi là chấn động búa nước. Sự kiện tương tự có thể xảy ra ở động mạch vành không? Sự co bóp của tâm thất trái (LV) tương tự như sự đóng van đột ngột, làm ngừng dòng chảy mao mạch cơ tim. Sự co bóp LV ở tâm thu có thể gây ra sốc búa nước không?

Sinh viên Lý Ngọc Tường Vi trình bày nghiên cứu tại Hội nghị Tim Mạch Học Thăng Long, năm 2018

Những nỗ lực và niềm đam mê nghiên cứu cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ Câu Lạc bộ Nghiên Cứu Khoa Học SOM, các bạn sinh viên Khoa Y Đại Học Tân Tạo, ngày càng có nhiều cơ hội để trải nghiệm và thử thách bản thân thông quan những nghiên cứu Khoa học và bài thuyết trình tại các hội nghị trong nước và quốc tế.