Ngành Điều dưỡng: Sứ mệnh chăm sóc và yêu thương

219

Ngành điều dưỡng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đại. Với sự phát triển của y học và công nghệ, vai trò của điều dưỡng không chỉ giới hạn trong việc cung cấp chăm sóc cơ bản, mà còn mở ra cơ hội đa dạng và đầy thách thức trong việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho bệnh nhân. 

Theo các nghiên cứu, ở Việt Nam, cứ một bác sĩ thì có 1,5 điều dưỡng, trong khi tỷ lệ tối thiểu mà Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ/4 điều dưỡng. Tỷ lệ này ở Việt Nam cũng là thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thiếu người, trình độ chưa cao, áp lực công việc lớn cũng là yếu tố làm tăng tần suất rủi ro của các điều dưỡng viên.

Đây là một ngành khoa học về chăm sóc, nuôi dưỡng, tập luyện, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và sức khỏe cho cộng đồng. Nghề Điều dưỡng là một nghề độc lập với bác sỹ, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế.

Chất lượng đào tạo uy tín, mang đến môi trường giáo dục hàng đầu tại Việt Nam, các khối ngành đào tạo tại Đại học Tân Tạo nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng luôn được đánh giá cao và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Ngành Điều dưỡng TTU hướng đến tạo ra Điều dưỡng viên có nền tảng tiếng Anh vững chắc sẵn sàng làm việc tại bệnh viện quốc tế.

Chương trình học ngành Điều dưỡng tại TTU được xây dựng chặt chẽ và toàn diện theo lộ trình 4 năm học. Chương trình đào tạo Điều dưỡng thiết kế cho sinh viên học tập các kiến thức Y Khoa căn bản để người Điều dưỡng có cái nhìn tổng thể về quy trình phối hợp giữa khám, chữa và chăm sóc người bệnh. Sinh viên ngành điều dưỡng sẽ được học tập chuyên sâu và thực hành về chăm sóc sức khỏe nội, ngoại khoa, chăm sóc sức khỏe người lớn có bệnh truyền nhiễm, trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi, sức khỏe cộng đồng, sức khỏe tâm thần,…

Sinh viên Điều dưỡng nói riêng và Khoa Y Đại học Tân Tạo nói chung được học tập với những thầy cô là các Bác sĩ, Tiến sĩ, Thạc sĩ có nhiều kinh nghiệm trong ngành. Sinh viên được hướng dẫn thực hành từ những quy trình nhỏ nhất trong việc chăm sóc bệnh nhân tại những bệnh viện lớn liên kết với Khoa Y của Trường.

Một trong những nét đặc biệt nhất của đào tạo Điều dưỡng tại TTU đó là tạo nền tảng kiến thức để sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể thi và vượt qua kỳ thi NCLEX (còn được gọi là Kỳ thi cấp phép của hội đồng quốc gia ở một số nước như Mỹ, Anh, Hàn Quốc,…). Sinh viên Điều dưỡng Đại học Tân Tạo có thành tích tốt sẽ được cơ hội thực tập, giao lưu tại các nước như Hàn Quốc, Nhật, Mỹ,…

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại TTU, sinh viên có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và đa dạng. Sinh viên điều dưỡng sẽ trở thành các Điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế trên cả nước. Theo đuổi nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực y học tại các trung tâm nghiên cứu, có đủ điều kiện tiếp tục học lên bậc cao học như chuyên khoa cấp I, cấp II, Thạc sĩ, Tiến sĩ các trường đại học trong và ngoài nước hoặc các chương trình liên kết được cấp phép của Bộ GD&ĐT.

Bên cạnh đó, nhu cầu về nhân lực Điều dưỡng luôn cao, không chỉ ở trong nước mà còn có ở tại các quốc gia phát triển với hệ thống y tế tiên tiến đang rất cần Điều dưỡng đặc biệt là Đức, Hàn Quốc,… Hằng năm số lượng Điều dưỡng viên chất lượng của Việt Nam sang các nước làm việc chiếm tỷ trọng đáng kể.

Với những lý do đó, ngành Điều dưỡng của Đại học Tân Tạo không chỉ hướng đến việc đào tạo những chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trình độ cao mà còn hướng đến những kiến thức mở rộng để sinh viên có thể tự tin vươn xa với trở thành những Điều dưỡng viên quốc tế.