Nghiên cứu về “Hội chứng trái tim tan vỡ” nhận giải thưởng Paul Dudley White International Scholar của Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA 2023)

166

Hội chứng trái tim tan vỡ (Broken-heart syndrome), còn được gọi là bệnh cơ tim do stress hoặc bệnh cơ tim Takotsubo, có thể xảy ra khi một người gặp stress nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất.

Hội nghị thường niên của Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA 2023) năm nay được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 11 tại Philadelphia, bang Pennsylvania, Hoa Kỳ. Khoa Y – Đại học Tân Tạo tham gia trình bày một nghiên cứu về bệnh cơ tim

Takotsubo. Nghiên cứu này tập trung vào giải thích cơ chế gây ra triệu chứng đau ngực ở bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh cơ tim Takotsubo.

Hội chứng trái tim tan vỡ (Broken-heart syndrome), còn được gọi là bệnh cơ tim do stress hoặc bệnh cơ tim Takotsubo, có thể xảy ra khi một người gặp stress nghiêm trọng về cảm xúc hoặc thể chất. Nghiên cứu lần này, nhóm nghiên cứu của khoa y đã định lượng được mức độ chậm của dòng máu mạch vành tới cơ tim thông qua chỉ số của pha động mạch. Nghiên cứu này giúp các bác sĩ lâm sàng có được định hướng khi điều trị, làm tăng dòng máu tới cơ tim để điều trị triệu chứng đau ngực cho người bệnh.

Cũng trong chương trình Hội nghị AHA 2023, nghiên cứu của Khoa Y – Đại học Tân Tạo đã vinh dự được lựa chọn trao Giải thưởng Học giả Quốc tế Paul Dudley White. Giải thưởng nhằm vinh danh nhóm tác giả có bản tóm tắt khoa học được xếp hạng cao nhất từ mỗi quốc gia tham gia hội nghị khoa học thường niên của AHA. Giải thưởng được đặt theo tên GS.BS Paul Dudley White là một trong những người sáng lập Hội tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association).

Khoa Y đại học Tân Tạo đạt giải thưởng Paul Dudley White International Scholar của Hội tim mạch Hoa Kỳ (AHA 2023)

GS.BS Paul Dudley White là nhà đấu tranh cho sức khỏe tim mạch, người tiên phong trong lĩnh vực tim mạch dự phòng. Với những cống hiến to lớn của mình, kể từ năm 2017, Hội tim mạch Hoa Kỳ đã trao Giải thưởng Học giả Quốc tế Paul Dudley White để công nhận những nghiên cứu phù hợp với tầm nhìn của BS. Paul Dudley White về sự xuất sắc trong khoa học sức khỏe tim mạch và não bộ.

Nghiên cứu được BS Trang Le đại diện cho nhóm nghiên cứu tham gia trình bày. Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác Khoa Y Đại học Tân Tạo (GS. BS Thạch Nguyễn, BS Vũ Trí Lộc, BS Mai Quang Minh, BS Trang Lê và BS Hiền Nguyễn), BV Thống Nhất TP.HCM (PGS.TS.BS Hồ Thượng Dũng), BV Đại học Y Dược TP.HCM (ThS.BS Vũ Hoàng Vũ, BSCK1 Nguyễn Đức Chỉnh, ThS.BS Trần Minh Đức) và BV E Hà Nội (ThS.BS Lê Đỗ Anh).

Hội tim mạch Hoa Kỳ đã gửi thư chúc mừng BS Vũ Trí Lộc đến từ Khoa Y Đại học Tân Tạo

Với những động lực to lớn, sự hỗ trợ của nhà trường và sự hướng dẫn của những giảng viên tận tuỵ, chúng tôi tin rằng nhóm nghiên cứu của Khoa Y – Đại học Tân Tạo sẽ có thêm những công trình đóng góp vào khoa học thế giới.