Nguyễn Hải Bằng – Giữ lửa khởi nghiệp từ khi là sinh viên năm nhất

67

“Nói là làm”, Nguyễn Hải Bằng, sinh viên năm nhất Khoa Kinh tế & Quản trị kinh doanh, đang trên đường chinh phục những thử thách để hiện thực hóa ước mơ Khởi nghiệp của mình! Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về Nguyễn Hải Bằng nhé!

Nguyễn Hải Bằng là cựu học sinh trường THPT Năng Khiếu Tân Tạo, từng đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp “Future Launchers” và hiện đang được nhận học bổng 70% của trường Đại học Tân Tạo.

Đam mê kinh doanh

Hải Bằng là một người rất đam mê kinh doanh. Bằng chia sẻ: “Mỗi khi vào một quán café hay quán ăn, em thường có thói quen phân tích mô hình kinh doanh của quán và hoạch định ra các bài toán sinh lời.”

Khi rảnh rỗi, Hải Bằng thường đọc sách về làm giàu. Thần tượng của Bằng là tỷ phú Warren Buffett, bởi theo Bằng “ông là một người rất có tầm nhìn trong lĩnh vực đầu tư. Bên cạnh đó, mặc dù rất giàu có nhưng ông lại có một lối sống giản dị, ông còn đấu giá bữa ăn trưa của mình để làm từ thiện”.

Nguyễn Hải Bằng (thứ ba từ trái qua) đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp “Future Launchers 2018”.

Đến với con đường Khởi nghiệp

Vào năm lớp 12, Hải Bằng đã thành lập nhóm Khởi nghiệp Bus&Tra với vai trò là trưởng nhóm. Nhóm của Bằng đã đem đề án “Du lịch sông Vàm Cỏ” đến với cuộc thi Khởi nghiệp “Future Launchers” và giành về những chiến thắng đầu tiên cho nhóm khi đạt giải nhất của cuộc thi. Đề án của nhóm Bus&Tra là một đề án nhằm gắn kết du khách với thiên nhiên thông qua các tour du lịch trải nghiệm thực tế trên sông Vàm Cỏ. Các tour trải nghiệm được thiết kế không đơn thuần là thưởng thức cảnh đẹp sông nước mà du khách còn được trải nghiệm các hoạt động đánh bắt, tự tay nấu những bữa ăn trên sông nước,…

Nguyễn Hải Bằng (thứ ba từ trái qua) đoạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp “Future Launchers 2018”.

Vậy, lý do gì đã đưa Nguyễn Hải Bằng đến con đường Khởi nghiệp?

“Cá nhân em nghĩ, về thiên thời địa lời nhân hòa, Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động Khởi nghiệp. Ngoài ra, em là một người gan lì, thích làm những việc thực tế. Vì vậy, em thấy Start-up sẽ phù hợp với mình”, Hải Bằng nói, “Em có một bài toán, đó là: Tính trung bình chung, lương một nhân viên trong công ty là 20 triệu/tháng (Em nghĩ con số này cũng tương đối cao). Vậy từ 22 đến 60 tuổi, họ sẽ có 9,15 tỷ. Cá nhân em cho rằng, mức hưởng thụ của con người là cao hơn thế, và em cũng mong muốn có thể tạo ra những tạo ra nhiều điều tốt đẹp, và nhiều giá trị mới hơn”.

Sau cuộc thi, nhóm của Hải Bằng vẫn đang làm việc từng ngày để đẩy mạnh, triển khai kế hoạch sẵn có và đã thực hiện những tour trải nghiệm đầu tiên. Khi được hỏi về những khó khăn trong quá trình làm việc, Hải Bằng chia sẻ: “Khó khăn của nhóm chính là việc liên kết giữa những suy nghĩ, ý tưởng và cái thực tế mình có thể làm được. Vì nhóm chưa có gì cả, các bạn trong nhóm còn rất trẻ nên sẽ dễ bị thay đổi, nên em đã cố gắng luyện tập kĩ năng thuyết trình, thuyết phục để có thể kéo được các bạn về chung ‘team’ của mình”. Vì vậy các bạn thường hay nói vui rằng Bằng là một người “có khả năng thao túng” người khác.

Với câu nói mang “thương hiệu” Hải Bằng: “Small steps. Big Dreams”, Bằng đã lên kế hoạch chuẩn bị cho tương lai với 5 bước sau: “Trí tuệ, Tiền tệ, Quan hệ, Thu nhận đồ đệ và Chuyển giao công nghệ”.

Chúc Hải Bằng có thể giữ vững mục tiêu và động lực cùng với sự kiên trì, quyết tâm của chính bản thân mình để đạt được những kế hoạch đặt ra.