Nhật Ký Hoạt Động của một Mùa Hè Nóng

161

Trong tháng 8, sinh viên y khoa trường Đại Học Tân Tạo đã có một mùa hè bận rộn với rất nhiều hoạt động từ thành phố Baltimore, bang Maryland đến Hobart và Merillville, bang Indiana, Hoa Kỳ, và cả nhiều thành phố lớn tại Việt Nam.

Tại Baltimore, Maryland, ngay từ đầu tháng 8, Dương Phúc Hải đã bắt đầu khóa thực tập chuyên khoa Cấp Cứu với bác sĩ Quincy Tran, tại Trung Tâm Shock và Chấn Thương Adams Cowley của Trung Tâm Y Khoa Đại Học Maryland.

Đó là những ca trực 12 giờ một ngày, trong 5 ngày liên tiếp.
Sinh viên Dương Phúc Hải và bác sĩ Quincy Tran tại bãi đỗ trực thăng để đón các bệnh nhân vì đây là một bệnh viện cấp cứu cấp 3. Có rất nhiều bệnh nhân nhập viện vì tai nạn giao thông và do súng đạn bắn. Baltimore là một vùng chiến sự với rất nhiều hoạt động trong thành phố này.
Dương Phúc Hải đang nghỉ giải lao tại căn tin bệnh viện trong kíp trực.
Trong khi đó tại Indiana, Hoàng Lê PH Ngọc, Lương NT Nhi và Lê Nguyễn H Hạnh đang đi luân tại khoa Y Học Hạt Nhân với y tá Adams.
Hoàng Lê PH Ngọc, Lương NT Nhi và Lê Nguyễn H Hạnh đang đi luân tại phòng khám Béo Phì với bác sĩ Michael Simpson, một chuyên gia về phẫu thuật giảm cân.
Lương H Phước đang nghe phổi của một bệnh nhân COPD tại phòng khám.
Tại đây Phước cũng thăm khám tim của một bệnh nhân tim mạch người Mỹ điển hình: lớn tuổi và béo phì.
Lê P K Quốc đang đo huyết áp cho một bệnh nhân.
Sau khi hỏi bệnh và thăm khám bệnh nhân, Lương H Phước sẽ nhập thông tin lên máy tính. Ở đây mọi dữ liệu y khoa của các bệnh nhân đều được lưu trữ trong bệnh án điện tử (chương trình Citrix).

Trong khi đó tại bệnh viện Thống Nhất, các sinh viên Y khoa năm 4 được chia thành các nhóm nhỏ để đi luân với Hiral Patel, là một sinh viên Y khoa năm 4 tại Mỹ. Hiral dành 6 tuần với sinh viên TTU để dạy các bạn thuyết trình bằng tiếng Anh. Đây là một lớp học nhỏ, ít người nên bạn nào cũng có cơ hội được thuyết trình.

Nhiều sinh viên Y năm 5 cũng đã đi luân với bác sĩ Neal Kleiman, là một giáo sư lớn trong chuyên ngành Tim Mạch tại Hoa Kỳ. Neal cho tôi biết ông thật sự rất ấn tượng với vốn kiến thức y khoa của các sinh viên. Ông phàn nàn vì tôi đã bắt các bạn sinh viên đi thực tập vào kỷ nghỉ hè. Trong cách nhìn của người Mỹ, điều đó hơi “khiếm nhã”. GS Kleiman là giáo sư Y khoa tại Trường Y Weill Cornell, New York, NY, trưởng khoa Tim mạch can thiệp và chủ nhiệm chương trình đào tạo Tim mạch can thiệp tại khoa Tim mạch, trung tâm Tim mạch Methodist DeBakey Houston, TX thuộc Bệnh viện Methodist, Houston, TX. Ông đồng thời là giáo sư tim mạch của Học Viện Y Khoa, Viện Hàn Lâm Houston Methodist, Bệnh viện Houston Methodist.

Tại thành phố biển Đà Nẵng, 3 sinh viên TTU cũng đã dành 3 ngày để tham quan và báo cáo tại Hội Nghị Tim Mạch Quốc Tế Thăng Long.
Sinh viên Nguyễn Hữu Lâm Trinh báo cáo: Marker mới và xác định để xác nhận tình trạng tối ưu trong điều trị suy tim với phân suất tống máu bảo tồn.
Sinh viên Lý Ngọc Tường Vi báo cáo: Hai năm theo dõi của một thử nghiệm mới có thể dự đoán chính xác những bệnh nhân hạ huyết áp giới hạn có khả năng bị tụt huyết áp trong vòng 24 giờ tới.
Sinh viên Nguyễn Trí Sĩ báo cáo: Kỹ thuật hình ảnh mới để đánh giá lưu lượng máu trong cơ tim dưới nội và ngoại tâm mạc, trước và sau khi can thiệp mạch vành qua da. Nó là một nghiên cứu rất thú vị, mang tính kích thích. Khán giả hỏi tại sao bạn lại trình bày dữ liệu bằng tiếng Anh.

.