Nhật ký thực tập tại Memorial Hermann Hematopathology

159

Trong tháng 9 năm 2018, chúng tôi có vinh dự được thực tập của tại khoa giải phẫu bệnh huyết học của bệnh viện Memorial Hermann dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ Andy Nguyễn. Chúng tôi dành phần lớn thời gian làm việc trong phòng thí nghiệm hempath, cũng như học ở khoa trị liệu máu và phòng khám ung thư.

Một chút về bản thân chúng tôi, chúng tôi là 2 sinh viên vừa hoàn thành năm thứ 4 của trường y khoa Tân Tạo tại Việt Nam vào thời điểm chúng tôi bắt đầu chương trình này. Lúc đầu, chúng tôi hơi sợ vì chúng tôi không quen thuộc với bệnh huyết học. Chúng tôi khi đó đã cảm thấy cơ hội này là một trong những chương trình khó nhất. May mắn thay, mọi thứ hóa ra lại là hành trình đáng ghi nhớ nhất của cả hai chúng tôi.

Kinh nghiệm học tập của chúng tôi đã vượt quá sự tuyệt vời. Chúng tôi sẽ chia sẻ các khía cạnh khác nhau trong chuyến đi này cho các bạn:

1 / Kinh nghiệm học tập: là mọi thứ chúng ta có thể hy vọng và nhiều hơn nữa. Chúng tôi đã trải nghiệm những gì một sinh viên y khoa Hoa Kỳ làm trong chương trình của họ như học cách đọc xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu, sinh thiết tủy xương gồm (bone marrow biopsy, bone marrow touch prep, bone marrow aspiration, clot section), sinh thiết bạch huyết và một số loại dịch cơ thể; đọc kết quả xét nghiệm miễn dịch, điện di gel và đông cầm máu. Vào cuối khóa học, chúng tôi trình bày 2 chủ đề mà chúng tôi thấy thú vị nhất.

Linh đang chuẩn bị cho bài thuyết trình
Linh đã chọn trình một case lâm sàng về bệnh hồng cầu hình cầu
Vy thuyết trình về ứng dụng của VeriftNow assay trên lâm sàng

2/ Tại MH: Tiến sĩ Andy Nguyễn không chỉ dạy chúng tôi mà còn đặt chúng tôi dưới bàn tay của những người bác sĩ tuyệt vời: Bác sĩ Wahed, Bác sĩ Castillos, Bác sĩ Kannan, Bác sĩ Rios và 2 bác sĩ nội trú Amstrong và McDonald . Họ đã dạy chúng tôi rất nhiều điều, trả lời moi câu hỏi của chúng tôi một cách tận tình. Mọi người đều rất ấm áp và chào đón.

Linh, Vy, Dr. Wahed (phải) và Dr. Manuel (trái)
Phòng lab nơi chúng tôi học đọc hàng tram bệnh phẩm mỗi ngày
Trò chuyện cùng với thầy Wahed sau khi ăn trưa. Chúng tôi yêu khiếu hài hước của thầy
Chúng tôi và Tracie là sinh viên Y4 từ California.
Selfie break với Dr. MacDonald (trái) và Dr. Armstrong (phải)
Một góc của bệnh viện Memoriam Herrman

3/ Cuộc sống ở Houston: chúng tôi ở trong khách sạn của Mainstay suite, căn phòng khá tốt cho hai người nhưng khá đắt tiền. Chúng tôi có xe đưa đón, một chuyến mỗi giờ, đưa chúng tôi trực tiếp đến bệnh viện. Chúng tôi cũng đã đi tàu điện ngầm và xe buýt vì rẻ hơn so với Uber hoặc Lyft. Nhưng vì chúng tôi không có xe riêng, chúng tôi không thể đi khắp Houston nhiều như chúng tôi muốn. Nhưng khi chúng tôi vẫn đến thăm những nơi như Trung tâm NASA, Làng Rice, Sở thú Houston và một vài nhà hàng. Mọi thứ thật tuyệt vời vì Houston nổi tiếng với những món ăn ngon. Chúng tôi thưởng thức ẩm thực Tex-Mex rất nhiều cũng như các món ăn Việt Nam khác nhau. Thật tuyệt khi có rất nhiều cửa hàng tạp hóa ở Việt Nam bên cạnh Target.

Hồ bơi tại khách sạn

NASA Houston Space Center

Bên trong NASA
Gặp gỡ một bác sĩ Việt Nam- Bác sĩ Tú Nguyễn ở Rice village
La Fisheria- một nhà hàng Mexico ở Downtown Houston
Thử sự pha trộn Á –Âu ở tiệm Fat Bao
Gặp gỡ chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) cùng vợ chồng Thầy Andy Nghĩa Nguyễn và doanh nhân Marty ở nhà hàng Taste Of Texas

Ngày đến thăm sở thú đẹp tuyệt vời
Linh có bạn mới
Bảo tàng Fine Arts

4 / Thủ tục giấy tờ: có nhiều trở ngại hơn chúng tôi dự đoán.

Hầu hết quá trình này diễn ra chậm chạp và mất rất nhiều thời gian để đặt hẹn cũng như hoàn thành chúng. Đây là một trong những khó khắn trong 2 tuần đầu tiên.

Đây là nơi chúng tôi hoàn thành các giấy tờ cần thiết

5 / Các chi phí: Houston không phải là một thành phố đắt tiền, nhưng toàn bộ chuyến đi, từ các chuyến bay đến khách sạn và học phí đắt hơn so với đợt thực tập ở Indiana nói chung. Lý do có lẽ do nhà ở. Nó sẽ là tuyệt vời nếu các sinh viên tiếp theo có bằng lái xe quốc tế sau đó họ có thể thuê một nơi rẻ hơn nhiều và một chiếc xe hơi.

Chúng tôi muốn cảm ơn Cô Yến đã đến thăm chúng tôi tại phòng thí nghiệm của Herman và khuyến khích chúng tôi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp cô chủ tịch và tận mắt thấy được cách cô quan tâm đến học sinh.

Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Giáo sư. Thạch Nguyên đã mở cánh cửa cơ hội này và khuyến khích chúng tôi coi đây là một thách thức. Nếu không có những lời khuyến khích của thầy, chúng tôi có thể đã từ bỏ chương trình tuyệt vời này.

Chúng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn chân thành của chúng tôi đến Thầy Andy Nghĩa Nguyễn vì sự ủng hộ, động viên và sẵn sàng giúp đỡ và giảng dạy cho chúng tôi. Thầy không chỉ thu xếp chương trình tuyệt vời này cho chúng tôi để học mà còn lắng nghe ý kiến, câu hỏi và khó khăn của chúng tôi trong suốt khóa học.

Bữa ăn tối trước khi chúng tôi về nước cùng với Thầy Andy Nguyen và cô Hoa

Vy Le – Linh Nguyen