Những sinh hoạt học thuật dành cho các sinh viên Y khoa TTU trong 6 tháng sắp tới

38

Tôi xin được tóm tắt những hoạt động trong sáu tháng sắp tới dưới đây, cũng như tôi mời các em sinh viên đăng ký tham gia cho những hoạt động này.

A.  “Giảng Dạy Giải Phẫu Học theo phương pháp Hoa Kỳ” trong tuần cuối tháng 3 bởi GS. Ernest Talarico – giảng viên bộ môn Giải Phẫu Học, ĐH Indiana, dành cho các em sinh viên năm thứ Nhất.

Vào tháng 6/2016, một nhóm sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo đã tham dự khoá học Giải Phẫu tại Đại học Indiana. Trong ảnh là Võ Minh Việt, sinh viên năm 4 khoa Y, đang quan sát mô hình giải phẫu của tim người. Năm nay, GS. Ernest Talarico sẽ đến thỉnh giảng tại TTU về khoá học Giải phẫu. Giáo sư cũng sẽ có buổi nói chuyện với các trường Y khác ở Việt Nam về vấn đề học giải phẫu theo phong cách Hoa Kỳ.

B.   Hội Nghị chuyên đề về Sản Xuất Bóng Nong Mạch và Stent tại Việt Nam

Tháng 3 và tháng 7/2017, dành cho các em sinh viên năm thứ Nhất, Hai, Ba, Tưsẽ thuyết trình tập trung về dược học của các thuốc trong stent và kế hoạch kinh doanh cho các sản phẩm y tế Việt Nam tại thị trường Đông Nam Á. Sinh viên sẽnhận được giúp đỡkĩ thuật từ phân môn dược học của khoa Y và khoa Quản Trị Kinh Doanh – ĐH Tân Tạo.

Vào tháng 3/2017, các giảng viên và sinh viên Đại học Tân Tạo sẽ có bài thuyết trình về việc sản xuất các bong bóng nong mạch vành và stent. Công trình nghiên cứu này rất thú vị, và cũng nhiều thử thách.

C.  Hội Nghị chuyên đề về Sản Xuất Bóng Nong Mạch và Stent giữa tháng 7 tại Singapore trong khuôn khổ hội nghị Tim Mạch Châu Á Thái Bình Dương. Các em sinh viên năm thứ Ba, Tư sẽ thuyết trình tập trung vào khía cạnh kỹ thuật của bóng và stent. Tôi đã yêu cầu khoa Kỹ Thuật hỗ trợ vào dự án này.

D.  Khoá “Học Tập dựa trên Ca Bệnh” dành cho các em sinh viên năm thứ Ba do GS. Ernest Talarico vào cuối tháng 3 năm 2017.

“Học qua dự án” là phương pháp giảng dạy mới tại các đại học y khoa, kinh tế hoặc luật ở Hoa Kỳ. Năm 2016, TTU đã ứng dụng phương pháp này vào công tác giảng dạy của Nhà trường. Năm nay, TTU vẫn sẽ áp dụng phương pháp giảng dạy này cho các sinh viên năm 3 khoa Y .

E.   Vietnam Hope Project Medical Mission   

Trong 2 tuần, các em sinh viên năm thứ Ba sẽ theo các BS Hoa Kỳ thăm khám bệnh nhân và hỗ trợ với vai trò thông dịch viên tại BV Khoa Y Tân Tạo. Các BS Hoa Kỳ sẽ dự kiến thăm khám 60 bệnh nhân mỗi ngày, do đó các BS sẽ có thời gian thảo luận ca lâm sàng, dạy các em sinh viên về thăm khám và quản lý ca bệnh.

Năm 2016, các bác sĩ và tình nguyện viên của Vietnam Hope Project đã đến thăm khám cho bệnh nhân Long An tại Bệnh viện Đại học Tân Tạo. Năm nay, đoàn sẽ đến tổ chức thăm khám bệnh miễn phí như mọi năm, và cũng sẽ giảnh nhiều thời gian cho công tác giảng dạy sinh viên Y khoa trong công tác xử lý tình huống cấp cứu bệnh nhân.

F.   Thực Tập Lâm Sàng tại Hoa Kỳ Các sinh viên năm thứ Ba,Tư chuẩn bị cho đợt bắt đầu từ tháng 5 năm 2017.

Vào tháng 6/2016, sinh viên Hoàng Quốc Bảo và Hoàng Phan Nhật Minh đã đến thực tập tại phòng thí nghiệm Thông mạch hệ tuần hoàn ở bệnh viện Indiana, Hoa Kỳ.

Vào tháng 6/2016, sinh viên Võ Minh Việt, Nguyễn Hồng Quân, và Nguyễn Ngọc Tú Quỳnh đang kiểm tra ảnh chụp X-quang tại phòng thí nghiệm  Thông mạch hệ tuần hoàn. Bệnh viện St. Mary, tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ, có hệ thống điện tử lưu trữ thông tin bệnh học, cho nên sinh viên Đại học Tân Tạo có thể lưu trữ và cập nhật các ca bệnh học phục vụ cho công tác học  tập và nghiên cứu.

G.  Hội Nghị Khoa Học thường niên của Hội Can Thiệp Tim Mạch Hoa Kỳ (SCAI – the Society of Cardiovascular Angiography and Interventions) tại New Orleans ngay 11 tháng 5 năm 2017. Hai sinh viên năm thứ Ba sẽ chuẩn bị để trình bày nghiên cứu tạiHội Nghị Khoa Học. Đại học Tân Tạo có đến 3 bài báo cáo khoa học sẽ được thuyết trình tại Hội nghị Khoa học thường niên của Hội Can Thiệp Tim Mạch Hoa Kỳ ở New Orleans, Hoa Kỳ.

H.  Hội Nghị chuyên đề về “Phá Mảng Xơ Vữa Với Mũi Khoang” (rotational atherectomy) tại BV Chợ Rẫy vào thứ hai, 27 tháng 3, 2017. dành cho các em sinh viên năm thứ Tư.

I.    Tham gia viết sách “Sổ tay thực tiễn về Tim mạch can thiệp” Quyển sách sẽ được duyệt vào tháng 2/2017 và chuẩn bị xuất bản vào tháng 10/2017

Tôi chắc chằn rằng tôi sẽ không thể thành công nếu không có sự hỗ trợ và các nỗ lực từ các giảng viên, nhân viên và các em sinh viên. Hãy cùng nhau chung tay cố gắng hết sức vì đây là chìa khoá của sự thành công.

Thach Nguyen MD FACC FCSAI