Sinh Hoạt Chuyên Đề: Sinh Học Phân Tử Và Đại Dịch Covid-19

194

Những kiến thức chung về: Sinh học phân tử và những ứng dụng của sinh học phân tử trong chẩn đoán và phòng chống dịch bệnh hiện nay giữ vai trò then chốt. Trước đây việc dạy và học sinh học phân tử được nhiều trường đưa vào chương trình sau đại học. Tuy nhiên, tới nay nội dung này đang được lồng ghép vào chương trình đào tạo chính quy cho bác sĩ Y Khoa.

Với mục tiêu cập nhật kiến thức kịp thời của sinh học phân tử, đặc biệt là phần ứng dụng (môn học rất chuyên sâu và thú vị được giảng dạy ở các trường Đại học Y Khoa) cho sinh viên Khoa Y TTU. Thêm vào đó, Khoa cũng muốn trang bị cho tất cả sinh viên Y khoa, đặc biệt là sinh viên những năm cuối (Y5, Y6) để tất cả luôn trong tâm thế sẵn sàng trước giai đoạn phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề này, Khoa Y mời đến một số chuyên gia từ các Trường Đại học Y Khoa của Mỹ và Việt Nam. Không chỉ giúp các bạn đổi mới trong tư duy và chia sẻ các nội dung đào tạo Bác sĩ Y Khoa trong giai đoạn mới sao cho thực tế và hấp dẫn hơn, mà đây còn là cơ hội tốt để sinh viên và các chuyên gia trao đổi thông tin, mang đến tinh thần “sẵn sàng khoác ba lô lên đường chống dịch bệnh khi cần thiết”.

ng dụng của Sinh học phân tử trong bệnh lý nhiễm – PGS. TS. Đỗ Thị Thanh Thuỷ

PSG Thuỷ mang tới các khái niệm cơ bản trong y sinh phân tử, cũng như các ứng dụng của y sinh phân tử trong bệnh truyền nhiễm nói chung và chẩn đoán tình trạng nhiễm SARS-COVID-2 nói riêng. Với cách tiếp cận từ cơ chế phân tử như vậy sẽ giúp sinh viên hiểu được bản chất vấn đề và có cái nhìn tổng quan về y học.

PGS Thuỷ cũng đặc biệt nhấn mạnh về vai trò của y sinh phân tử trong việc định danh virus trong thời kì đại dịch Covid-19, cách mà thế giới tìm ra bộ gene (RNA) của chủng SARS-CoV-2, so với các loại coronavirus trước đây, SARS-CoV-2 có khoảng 79,0% trình tự nucleotide giống với trình tự của SARS-CoV 2003 (GenBank NC_004718) và 51,8% của MERS-CoV 2012 (GenBank NC_019843). Cuối cùng, cô đề cập tới ứng dụng Realtime PCR trong xét nghiệm chẩn đoán tình trạng nhiễm SARS-CoV-2 và cách phân tích, lý giải các kết quả Realtime PCR.

Phần trình bày của Giáo Sư Andy Nghĩa Nguyễn

Giáo Sư Andy Nghĩa với phần trình bày về tình hình đại dịch tại Mỹ cũng như đưa ra thông tin cho các sinh viên tham khảo về cách mà chính sách xét nghiệm kiểm soát dịch. Qua số liệu thống kê mỗi ngày thực hiện 700,000 xét nghiệm nhưng nó là rất nhỏ bé so với toàn bộ dân số nước Mỹ. Cùng với đó là phương pháp điều trị mà các nhà khoa học liên tục cập nhật, các nghiên cứu chứng minh về việc sử dụng thuốc như thế nào để làm giảm số ngày điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Phần trình bày của GS Andy Nghĩa Nguyễn nhận được nhiều rất nhiều câu hỏi. Vì hiện tại chúng ta cũng phải đối diện với việc phải xét nghiệm trên diện rộng để chống dịch. Kèm theo đó là các thắc mắc của sinh viên về biến chứng của Covid-19 ảnh hưởng tới bệnh nhân, cũng như khó khăn trong quá trình điều trị.

Phần Trình Bày của TS. BS Nguyễn Văn Hảo

Phần trình bày của TS BS Nguyễn Văn Hảo mang tới cho sinh viên cái nhìn từ góc độ lâm sàng về bệnh nhân Covid-19. Đầu tiên là các triệu chứng cũng như cách tiếp cận bệnh nhân Covid-19. Tiếp theo đó, thầy chia sẻ về diễn tiến của bệnh, các biến chứng đi kèm, các điều cần chú ý cho mỗi bước thực hiện. Cuối cùng là cách Việt Nam điều trị bệnh nhân Covid-19, cách chúng ta ứng phó với đại dịch. Thầy Hảo còn chia sẻ với chúng ta về hành trình gian nan của việc điều trị bệnh nhân số 91 người Anh.

Cuối cùng, Thầy dặn dò sinh viên cà các bác sĩ tham gia buổi sinh hoạt chuyên đề về các phòng tránh và bảo vệ bản thân trước đại dịch. Thầy cũng gửi lời mời các sinh viên TTU tới thăm các phòng chức năng cho việc điều trị bệnh truyền nhiễm (sau khi dịch kết thúc).

Kết thúc buổi thảo luận là phát biểu của GS Thạch Nguyễn và PGS Cao Văn Thịnh gửi lời cảm ơn các diễn giả và thảo luận cùng các Giáo Sư, Bác Sĩ về việc tổ chức những chương trình sinh hoạt chuyên môn trong thời gian tới để cập nhật kiến thức cho sinh viên cũng như là nơi thảo luận để nâng cao kiến thức cho sinh viên.

Đây thực sự là một buổi sinh hoạt chuyên đề vô cùng ý nghĩa và đáng giá cho sinh viên. Không chỉ mang lại rất nhiều giá trị, bài học mà còn mang đến cho các bạn những kinh nghiệm thực tiễn nhất. Hi vọng trong tương lai, Trường Đại học Tân Tạo nói chung và Khoa Y nói riêng, sẽ tiếp tục phát huy và tổ chức thật nhiều buổi sinh hoạt ý nghĩa như vậy nữa. Cuối cùng, xin chân thành gửi lời cảm ơn đến các Giáo Sư, Bác Sĩ đã tham gia và chia sẻ nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên TTU.

Chủ đề tiếp theo đây sẽ là buổi sinh hoạt chuyên đề về dạy và học online tại som trong giai đoạn hiện nay và tương lai. Hi vọng rằng, với rất nhiều cách nhìn nhận và tiếp cận mới đến từ các Giáo sư, Bác sĩ, trong buổi sinh hoạt kế tiếp sẽ còn mang đến cho sinh viên thật nhiều kiến thức bổ ích.

Phòng PR