Sinh viên báo cáo nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Thống Nhất

Nhân dịp kỉ niệm 45 năm thành lập, Bệnh viện Thống Nhất đã tổ chức Hội nghị khoa học “Hội nghị Tim mạch và Lão khoa lần thứ V” với những phiên thảo luận về các chủ đề khác nhau như tim mạch, chăm sóc bệnh cao tuổi, cấp cứu hay các cập nhật điều trị theo các hướng dẫn thực hành lâm sàng mới nhất…

Hội nghị lần này dành riêng một phiên thảo luận bằng tiếng Anh cho các Bác sĩ trẻ và sinh viên. Phiên thảo luận buổi chiều 30/10/2020 dưới sự điều phối của bác sĩ Sương Nguyễn (Bệnh Viện Thống Nhất) thêm vào đó TS. BS. Bùi Quốc Thắng (Phó phòng NCKH – Bệnh Viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Chi hội Bác sĩ trẻ TP.HCM), Ths. BS. Lê Bảo Huy (Trưởng phòng Đào tạo Bệnh Viện Thống Nhất) tham gia với vai trò giám khảo – những người sẽ trực tiếp góp ý để các nghiên cứu đi xa hơn nữa trong tương lai.

Với tất cả 11 đề tài bao gồm các nghiên cứu lâm sàng, Khoa học cơ bản từ các nhà nghiên cứu trẻ. Trong đó, Khoa Y Đại học Tân Tạo góp mặt với 04 báo cáo của sinh viên và bác sĩ trẻ.

Đầu tiên, sinh viên năm thứ V, Dương Danh Nguyễn Hiền báo cáo với chủ đề “Application of machine learning to observe the angiogram for matching time and length of stagnant flow RCA and location of the lesion”. Nghiên cứu này được hướng dẫn bởi Giáo sư Thạch Nguyễn. Dựa trên lý thuyết về thuỷ động lực học, và phương pháp quan sát Angiogram, nghiên cứu khi xây dựng cơ sở cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào phân tích hình ảnh chụp mạch vành để dự đoán tổn thương trong tương lai gần. Đó là một nghiên cứu phức tạp với sự kết nối đa lĩnh vực như thủy động lực học, tim mạch học và khoa học máy tính… Nguyễn Hiền đã mang tới rất nhiều bất ngờ cho thính giả.

Dương Danh Nguyên Hiền giải thích về lý thuyết xâm thực mạch vành do Giáo sư Thạch Nguyễn xây dựng.

Tiếp đến là phần trình bày của sinh viên Trương Triển Khang về “Symmetric interval pedicle screw instrumentation for treatment of Adolescent Idiopathic Scoliosis”. Nghiên cứu này được thực hiện và lấy mẫu tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình thành phố Hồ Chí Minh. Với cách trình bày tự tin và hết sức thú vị từ một nhà ngoại khoa tương lai, Sinh Viên Khang đã gây ấn tượng mạnh với các bác sĩ và chủ toạ đoàn.

Hình ảnh sinh viên Trương Triển Khang trình bày đề tài.

Phần thứ ba là trình bày của Bác sĩ Truyện Thiện Tấn Trí Tài. Báo cáo ca lâm sàng “Successful treatment of acute decompensated heart failure and severe symptomatic hyponatremia on the setting of unilateral absence of pulmonary artery by combining Tolvaptan into standard regimen”. Ca lâm sàng vô cùng khó này đã được gửi tới Hội nghị Tim mạch miền Trung nước Mỹ năm 2019. Cảm ơn Bác sĩ Tài và Bác sĩ Phillip Tran.

Bs. Truyện Thiện Tấn Trí Tài

Cuối cùng là phần trình bày của sinh viên Huỳnh Ngọc Phương Thanh với chủ đề “Using sulforaphane, a broccoli compound, to prevent posterior capsular opacification (PCO) after cataract surgery”. Tiếp tục, là một bất ngờ mới, Phương Thanh cho thấy sự tự tin và am hiểu về lĩnh vực mình theo đuổi vô cùng sâu sắc.

Kết thúc phiên thảo luận chủ toạ đoàn và Ban Tổ Chức chọn ra những báo cáo viên xuất sắc nhất để trao giải, nhằm khích lệ tinh thần học hỏi, nghiên cứu của các bác sĩ trẻ và sinh viên. Trong đó, sinh viên Trương Triển Khang xuất sắc giành giải Honor Adward.

Xin gửi lời chúc may mắn và sức khỏe đến tất cả các sinh viên. Lời chúc mừng tuyệt vời nhất dành cho Trương Triển Khang và những thành công bước đầu của mình. Và đặc biệt là lời cảm ơn xin được gửi đến Bệnh viện Thống Nhất đã dành cho các sinh viên cơ hội được cọ sát với các bác sĩ, nhà nghiên cứu trẻ của bệnh viện.

Ban PR