Sinh Viên Khoa Công Nghệ Sinh Học Gặt Hái Nhiều “Quả Ngọt” Thành Tựu

TTU – Trường Đại học Tân Tạo đồng hành cùng các Khoa mang lại giá trị chất lượng “điểm 10” cho sinh viên. Đội ngũ chúng tôi cùng nhau khai phóng, giúp các em gặt hái được nhiều thành tựu lớn trong quá trình theo đuổi ngành học tại trường.

Với sự tận tâm trong việc giảng dạy từ đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm dày dặn trong nghề, hàng năm sinh viên Khoa Công Nghệ Sinh Học luôn đạt được rất nhiều thành tựu vinh dự trong nghề. Gần đây nhất, Khoa Công Nghệ Sinh Học vô cùng vui mừng và tự hào khi liên tục nhận được tin mừng từ các sinh viên ưu tú của Khoa. Xin được gửi lời chúc mừng đến sinh viên năm cuối – Lê Tâm Vy và Huỳnh Hồng Hân – sinh viên năm 3 Khoa Công Nghệ Sinh Học.

Khoa Công Nghệ Sinh Học – Đại học Tân Tạo

Lê Tâm Vy – 1 trong 15 đề tài được gọi tên trong vòng Chung Kết của Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka

Là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, nhằm góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, khích lệ sinh viên phát huy tiềm năng của mình trong nghiên cứu và sáng tạo; góp phần ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, kinh doanh và cuộc sống.

Euréka lần thứ 22 – 2020 đã trở lại với sự góp mặt của 1011 đề tài đến từ 114 trường Đại học, Cao đẳng thuộc 29 tỉnh, thành trên cả nước. Các đề tài năm nay trải rộng trên các lĩnh vực: công nghệ hóa dược, công nghệ sinh – y sinh, kinh tế, kỹ thuật công nghệ, công nghệ thông tin, nông lâm ngư nghiệp, công nghệ thực phẩm, quy hoạch, kiến trúc và xây dựng, giáo dục, tài nguyên và môi trường, hành chính pháp lý, xã hội và nhân văn.

Sinh viên Lê Tâm Vy – Trường Đại học Tân Tạo tham gia Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka với đề tài: “Down-regulation of DHRS1 Predicts Poor Survival Outcome of Patients Associated with Hepatocellular Carcinoma”.

Lê Tâm Vy – 1 trong 15 đề tài được gọi tên trong vòng Chung Kết của Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học Euréka

Được biết, đề tài đạt giải đặc biệt và giải nhất sẽ được Ban tổ chức và Hội đồng khoa học xem xét và đăng trên Tạp chí Khoa học Trẻ của Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ Trẻ TP.HCM (ISSN: 2354 – 1105) hoặc Tạp chí Phát triển Khoa học Công nghệ của Đại học Quốc gia TP.HCM sau khi được Hội đồng khoa học phản biện.

Tâm Vy chia sẻ về quá trình xây dựng và nghiên cứu: “Lần này tham gia lại là một lĩnh vực mới và cần ứng dụng tin học trong phân tích dữ liệu, do đó em gặp rất nhiều khó khăn khi nghiên cứu. Bản thân đã dành ra khoảng 2 tháng để tập làm quen, sau đó quá trình phân tích dữ liệu cũng cần được xử lý liên tục, làm lại nhiều lần để chọn ra phương pháp tối ưu nhất, có kết quả tốt nhất.”

Nhờ lần thử thách này, Sinh viên Lê Tâm Vy còn nhận được rất nhiều trải nghiệm mới mẻ. Cô bạn được thử nghiệm chỉnh sửa hình ảnh bằng code. Phải nỗ lực và chạy đua trong vòng 3 tháng để kịp hoàn thành tiến độ. Phải kết hợp việc học ở trường và nghiên cứu đề tài… “Và hầu như mỗi ngày trong tuần đều phải họp trực tuyến với Thầy Nguyễn Minh Nam, khi bí ý tưởng thì được Thầy Nguyễn Đình Trường “vẽ” thêm một vài chiến lược đề tài. Thực ra, đề tài này kéo dài tận một năm, có những lúc tưởng chừng bản thân dường như sắp bỏ cuộc… nhưng chính các Thầy đã đồng hành hướng dẫn tận tình và làm em tin rằng nếu cố gắng hết sức và không từ bỏ thì mình sẽ gặt hái được nhiều trái ngon. Hãy cố gắng hết sức, và để vũ trụ an bài công sức của bạn. Do đó, thành tích hiện tại không chỉ nhờ vào sự nỗ lực của riêng bản thân, mà còn nhờ vào sự hỗ trợ nhiệt tình của các Thầy trong khoa đã hỗ trợ, hoàn thiện đề tài cho mình.” – Tâm Vy chia sẻ.

Huỳnh Hồng Hân – Trúng tuyển Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS) 2020

Hiện này càng có nhiều bạn trẻ Việt Nam có nhu cầu tìm hiểu về khoa học và theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Tuy nhiên, các bạn bị thách thức rất nhiều bởi nhiều coi hỏi liên quan đến những điều khó hiểu trong nghiên cứu khoa học và có xu hướng nản lòng khi theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Như một các tiếp cận bền vững và cơ bản để phát triển, Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS) là một giải pháp sáng tạo nhằm thực hiện hóa việc tiếp cận các bạn trẻ có đam mê với nghiên cứu khoa học và giúp đỡ các bạn trong việc khai sáng kiến thức. Đó cũng chính là động lực thôi thúc Huỳnh Hồng Hân – cô sinh viên năm 3 khoa Công Nghệ Sinh Học tìm hiểu về VSSS và bắt đầu một thử thách mới tại đây.

Với thông tin từ các anh chị khóa trên truyền lại và quá trình tìm tòi của mình, Hồng Hân cho hay: “Dù đây là chương trình đầu tiên mà em nộp đơn, cũng là lần đầu tiên viết “Motivation Letter”… Xong, em rơi vào trạng thái vô cùng bối rối không biết như thế nào, thời gian lại gấp rút nữa. Và thật may mắn! Sau khi viết xong, bên cạnh em luôn có những người bạn, người chị sẵn sàng dành thời gian để góp ý và hỗ trợ giúp em. Lúc nộp hồ sơ em cũng hồi hộp lắm, vì nhìn lượng hồ sơ của các năm trước thực sự cao, các bạn ai cũng giỏi và có nhiều bạn còn bình luận trên trang của trường là đã nộp 02 đến 03 lần rồi nhưng vẫn trượt. Nhưng với tâm thế là mình phải thử, phải thử thì mới biết được, nên cuối cùng em cứ cố hết mình chuẩn bị hồ sơ rồi nộp.”

Và niềm vui đã gõ cửa, cô bạn Hồng Hân của TTU đã nhận được thông báo trúng tuyển từ VSSS – nơi mà Hân cho rằng:“Đây là một nơi rất phù hợp để học hỏi và tiếp sức cho con đường học tập của bản thân, nên quyết định sẽ cố gắng nộp đơn.”

Dù năm nay, “sự cố” Covid-19 là một chướng ngại khá lớn, khiến cho sự kiện này phải dời lại đến tháng 12, mặc cho lịch trình dự kiến sẽ diễn ra vào dịp hè. Điều này cũng gây không ít khó khăn cho lịch học của Hân. Ngay thời điểm trường mở đơn đăng ký cũng là lúc Hân đang bước vào đợt thi cử giữa kỳ, đã suýt bỏ lỡ, nhưng… cuối cùng, công sức chuẩn bị hồ sơ và sự hỗ trợ đắc lực đằng sau, đã mang đến bước chuyển mới cho Hồng Hân trên con đường nghiên cứu của bản thân.

Huỳnh Hồng Hân – Trúng tuyển Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS) 2020

Hi vọng rằng, với nguồn động lực của các Thầy, sự trợ giúp và song hành của bạn bè và các anh chị đi trước, Tâm Vy và Hồng Hân sẽ có những bước đi mới, hoàn thiện bản thân và trải nghiệm được nhiều khía cạnh mới. Chúc các bạn thành công!

Ban PR