Talkshow “Thiết kế quãng đời sinh viên tuyệt vời” cùng Diễn giả, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An

96

Talkshow “Thiết kế quãng đời sinh viên tuyệt vời” cùng Diễn giả, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An.

Chiều ngày 18/08/2022 tại hội trường Levy Trường Đại học Tân Tạo (TTU) đã diễn ra buổi Talkshow với chủ đề “Thiết kế quãng đời sinh viên tuyệt vời” cùng Diễn giả, Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An.

Chương trình diễn ra 2 phần chính, đầu tiên là những chia sẻ làm cách nào thiết kế được quãng đời sinh viên ý nghĩa. Sau đó là phần đặt câu hỏi của các bạn Tân sinh viên tham gia tại hội trường, trên Zoom và cả nền tảng facebook được Thầy Hòa An trực tiếp giải đáp.

Bắt đầu bài chia sẻ, Tiến sĩ Đào Lê Hòa An đã đưa ra những tấm gương cho sự thành công. Mỗi cá nhân phải tự xây dựng thương hiệu cho bản thân mình và Thầy đưa ra vấn đề bàn luận thế nào là chân dung của một sinh viên thành công. Thầy đã đặt ra những câu hỏi như định vị cá nhân bản thân đang? Định vị được bản thân mình thích gì? Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? Và mong muốn các bạn sinh viên phát triển những điểm mạnh nhất hoặc tài năng nổi bật nhất từ nội tại khả năng của mình.

Bên cạnh đó Thầy đã đưa ra 5 kiểu sinh viên dễ trở thành “thất nghiệp viên” bao gồm Hệ “thụ động” ngồi yên chờ đợi, biết cũng không phát biểu; Hệ “gà công nghiệp” giỏi lý thuyết mù thực hành, Hệ “đổ lỗi”, Hệ “mơ hồ” hay Hệ “Hưởng thụ”. Đây là những kiểu mà các bạn Tân sinh viên cần nhận biết và tránh không để mắc phải.

Phần tiếp theo, các bạn Tân sinh viên tại hội trường và cả nền tảng trực tuyến có cơ hội đặt câu hỏi cho Tiến sĩ Đào Lê Hòa An. Một số câu hỏi rất hay được đưa ra đúng với chủ đề “Thiết kế quãng đời sinh viên”.

“Sinh viên nên làm thêm những công việc gì?”. Tiến sĩ Đào Lê Hòa An chia sẻ sinh viên nên tìm một công việc làm thêm bên cạnh việc có thể kiếm tiền nó phải hỗ trợ kinh nghiệm cho nghề nghiệp của các bạn sau này. Đi làm gia sư khi học về sư phạm, làm cộng tác viên viết bài cho các bạn học truyền thông, hoặc ngành ngôn ngữ.

Một câu hỏi khác về “những kĩ năng quan trọng nhất của một sinh viên”, Thầy cho rằng sinh viên cần rất nhiều kĩ năng để phát triển bản thân như giao tiếp, ứng xử. Tuy nhiên hai kỹ năng quan trọng nhất hiện nay các bạn trẻ cần trao dồi đó là Tiếng Anh và Tin học – chìa khóa của thời đại công nghệ hóa, toàn cầu hóa.

Bên cạnh đó còn có câu hỏi thắc mắc chọn trường, chọn ngành hay chọn nghề. Chọn nghề là quan trọng nhất, nghề nghiệp gắn liền với cuộc đời chúng ta là thứ mà chúng ta phải yêu thích. Từ đó mới tìm hiểu ngành phù hợp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong tương lai. Cuối cùng mới là chọn trường có triết lý giáo dục, chất lượng đào tạo tốt, đặc biệt là tiếng Anh, cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao. Đó là nền tảng cho việc thực hiện ước mơ sau này.

Thời gian 2 giờ đồng hồ tuy ít nhưng để lại cho các bạn Tân sinh viên rất nhiều những kiến thức, sự hiểu biết. Là hành trang để các bạn thiết kế riêng cho mình một quãng đời sinh viên tươi đẹp với những dấu ấn, kỉ niệm khó quên.