Tập huấn về “Tiếp cận Nghiện”

163

Vào ngày 12 tháng Một, SWEC đã khởi động Năm Mới bằng buổi tập huấn đầu tiên của năm 2019 – Tiếp cận Nghiện. Nghiện là một vấn đề xã hội đáng báo động khi chúng ta dễ dàng thấy việc hút thuốc, uống rượu bia và cờ bạc ở bất cứ đâu. Tuy vậy, chúng ta thật sự vẫn chưa hiểu hoàn toàn thế nào là nghiện. May mắn thay, Bs. Trần Thanh Duy Linh – tốt nghiệp nội trú ở Đại học Y Dược và hiện đang là giảng viên Bộ môn Bác sĩ Gia Đình tại Đại học Y Dược, đã mang đến một bài khái quát xuất sắc về chủ đề này.

Chúng tôi đã học được rằng có nhiều loại nghiện khác nhau và có 4 mức độ sử dụng chất. Chúng ta ắt hẳn quen với câu nói “Không được thử, dù chỉ một lần” đối với ma túy. Sự thật là không phải tất cả đều nghiện ngay từ lần đầu thử, tuy nhiên, chúng ta không nên mạo hiểm đối với vấn đề này. Có người nghiện ngay từ lần đầu, người thì từ lần thứ hai,…. Chính sự khác biệt về gen đã tạo nên sự đa dạng này. Tuy nhiên có một yếu tố bảo vệ không thay đổi trong hầu hết tất cả các trường hợp, đó chính là vai trò tối quan trọng của gia đình và bạn bè. Tình yêu và sự hỗ trợ từ họ là chìa khóa để giúp cai nghiện, và ngay từ đầu giúp làm hạn chế các trường hợp lạm dụng chất gây nghiện.

Buổi tập huấn diễn ra trong hơn một tiếng đồng hồ, với những câu hỏi thú vị và tương tác sôi nổi giữa BS Linh và người tham dự. Phần mềm Zoom cho phép những thành viên ở xa, không thể trực tiếp đến Bệnh viện 7A, có thể tham dự buổi tập huấn tại nhà và từ kí túc xá Đại học Tân Tạo. Buổi học này đã giúp chúng tôi xóa đi những định kiến của bản thân về nghiện và những người nghiện. Một người có thể trở nên nghiện chất vì những lý do chủ quan hay khách quan, nhưng họ cần rất nhiều sự giúp đỡ từ những người xung quanh để có thể thoát khỏi hố sâu đáng sợ của nó. Chúng tôi khuyến khích các thành viên và tình nguyện viên tham gia các buổi tập huấn tiếp theo để chúng ta có thể trang bị kiến thức cho bản thân để hỗ trợ, nâng đỡ những người cần giúp đỡ tốt hơn và hiệu quả hơn.

Buổi tập huấn được phát trực tuyến để các thành viên có thể tham dự.

Bạn có thể tải bài chia sẻ của buổi tập huấn tại đây.