Chưa có xác nhận trúng tuyển, thí sinh NÊN làm gì khi địa phương ‘cần’ giấy chứng nhận sinh viên?

68

Năm 2022, Bộ GD-ĐT đưa ra quy trình xét tuyển đại học hoàn toàn mới và kéo dài hơn mọi năm. Trong khi hiện khá nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023. Điều này gây nên sự lúng túng cho các bạn học sinh khi vẫn chưa biết thật sự mình đã đậu hay chưa.

Trước 17h ngày 17-9, các trường mới công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Sau đó, từ ngày 16-9 đến trước 17h ngày 30-9, tất cả thí sinh phải xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống. Do vậy, đến nay tất cả thí sinh đều chưa chính thức trúng tuyển đại học.

Trong khi đó ở nhiều địa phương, UBND đã gửi thông báo yêu cầu cho học sinh phải gửi giấy xác nhận của trường đang học về Ban chỉ huy quân sự xã mà hạn chót là ngày 15-9 hoặc thậm chí sớm hơn. Nhưng theo quy chế mới của Bộ các trường không thể cấp giấy chứng nhận cho thí sinh xét tuyển năm nay cho đến cuối tháng 9-2022.

Vậy Thí sinh cần làm gì?

Với thực tế hiện nay, nếu nhận được thông báo yêu cầu nộp giấy chứng nhận sinh viên của hội đồng nghĩa vụ quân sự địa phương thì thí sinh cần viết đơn đề nghị tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gửi về ban chỉ huy quân sự cấp xã, phường nơi mình cư trú.

Trong đơn, thí sinh cần đính kèm quyết định 1683 ngày 17-6-2022 của Bộ GD-ĐT về phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học năm 2022 để ban chỉ huy quân sự nắm rõ thông tin phải đến cuối tháng 9-2022 thí sinh mới có thể được xác nhận nhập học.

Thí sinh cần lưu ý trong đơn phải cam kết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đến thời điểm nào và khi nào sẽ bổ sung giấy tờ (giấy xác nhận trúng tuyển của trường ĐH).