Tọa đàm số 2: “Thực tập Y khoa tại Hoa Kỳ”

91

Tọa đàm số 2 “Thực tập Y khoa tại Hoa Kỳ” trong series “Chuyện ngành Y – Góc nhìn kỷ nguyên mới” diễn ra vào ngày 07/10/2023 tại Hội trường Levy trường Đại học Tân Tạo, mang đến cho quý vị Phụ huynh, các em học sinh-sinh viên những thông tin thiết thực liên quan đến việc thực tập ở “xứ cờ hoa”, không chỉ giúp sinh viên phát triển kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn mang lại những trải nghiệm quý báu về cuộc sống, văn hóa và sự hòa nhập quốc tế.

Đến tham dự buổi chia sẻ có sự góp mặt của: BS. Vũ Trí Lộc – Trợ giảng bộ môn Nội khoa, khoa Y. Cùng các bạn sinh viên khóa 6 năm thứ 6 của khoa Y: SV. Lâm Mẫn Nhu; SV. Hoàng Trúc Quỳnh Mai và SV. Lý Thể Lan.

Được biết BS Lộc đồng hành cùng SV Y khoa Đại học Tân Tạo tham gia các chương trình thực tập ở nước ngoài như vào năm 2022 BS Lộc cùng sinh viên đi Boston báo cáo, Hội nghị AHA 2022 tại Chicago, gần đây nhất là vào đầu tháng 10, BS cùng với các bạn SV Y khoa tham gia báo cáo Y khoa nghiên cứu về Nhồi Máu Cơ Tim ở bệnh nhân rất cao tuổi tại Hội nghị ACC Asia 2023 tại Manila, Philippines.

BS. Vũ Trí Lộc – Trợ giảng bộ môn Nội khoa, khoa Y chia sẻ về các cơ hội thực tập Y khoa tại Hoa Kỳ

Trong phần mở đầu tọa đàm BS. Lộc chia sẻ về việc làm thế nào để có được cơ hội thực tập Y Khoa tại Hoa Kỳ, cũng như những yêu cầu để được chấp nhận tham gia chương trình thực tập này. BS là cựu sinh viên của ngành Y khoa Đại học Tân Tạo, người luôn tận dụng rất nhiều các cơ hội trao tay từ Thầy/Cô dẫn dắt như GS Thạch Nguyễn; PGS.TS Talarico, BS Lộc cho hay qua các năm trường luôn tạo điều kiện để sinh viên Y khoa tiềm năng được đặt chân đến Hoa Kỳ.

SV Lâm Mẫn Nhu chia sẻ các kỹ năng đạt được sau chuyến thực tập tại Hoa Kỳ đã giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt trong môi trường y tế. Bạn đã học cách hiểu và diễn đạt ý kiến một cách rõ ràng, cũng như thể hiện sự tôn trọng và lắng nghe đối với bệnh nhân và đồng nghiệp.

Lý Thể Lan chia sẻ lời khuyên và trải nghiệm với những người muốn tham gia vào chương trình thực tập Y Khoa tại Hoa Kỳ 

Lý Thể Lan cho biết lĩnh vực y khoa luôn thay đổi và phát triển, các bạn hãy luôn cập nhật kiến thức, nắm bắt cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và học tập cùng với các thầy ở Hoa Kỳ, bởi trường Đại học Tân Tạo có mối quan hệ gắn kết với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Methodist (MH) tại Merrillville, Indiana, Hoa Kỳ; Trung tâm y tế St Mary (SMMC) tại Hobart;…các Giáo sư Bác sĩ luôn rất bận rộn tuy vậy các thầy luôn sẵn lòng hỗ trợ và phân tích các trường hợp bệnh lý cũng như giải thích từng tình trạng bệnh để hướng dẫn sinh viên tìm ra nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả.

Hoàng Trúc Quỳnh Mai hào hứng khi chia sẻ 8 tuần sinh hoạt và học tập tại Hoa Kỳ

Bạn Hoàng Trúc Quỳnh Mai chia sẻ sự bỡ ngỡ của mình khi đặt chân đến Hoa Kỳ và sinh hoạt tập thể cùng với các bạn sinh viên đến từ các quốc gia như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia,… Sinh viên Y khoa được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ, văn hóa, và phong cách sống khác nhau, điều này giúp cho sinh viên Việt Nam mở rộng kiến thức về y học toàn cầu và thấy rõ sự khác biệt trong quy trình y tế, cách tiếp cận bệnh nhân tại quốc gia bật nhất phát triển về Y tế, Khoa học-Công nghệ.

Trần Thiên Kim – SV Y Khoa năm 2 đặt câu hỏi liên quan đến cách học tiếng Anh chuyên ngành để có thể giao tiếp khi đi thực tập tại Hoa Kỳ

BS Lộc nhấn mạnh: ”Dù là sinh viên năm 1 hay năm 2 trở đi, các bạn sinh viên nên chủ động học bằng cách tìm sách giáo trình, bài giảng, bài báo y khoa viết bằng tiếng Anh để đọc và học từ đó. Điều này có thể giúp bạn làm quen với từ vựng và ngôn ngữ chuyên ngành Y khoa. Ngoài ra việc, các bạn nên xem các bài giảng và video Y khoa tiếng Anh trực tuyến để nắm vững kiến thức chuyên ngành và luyện nghe tiếng Anh”. 

Nguyễn Thị Thuỳ Dương – sinh viên năm 1 ngành Điều dưỡng đặt câu hỏi về Quá trình thực tập và trải nghiệm dành sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo.

Trong chuyến thực tập lần này, nhóm sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo thực tập tại hai địa điểm tại Hoa Kỳ: Trung tâm y tế St Mary (SMMC) tại Hobart và Bệnh viện Methodist (MH) tại Merrillville, Indiana, Hoa Kỳ…Trong suốt thời gian thực tập, các bạn sẽ có cơ hội được học tập và trải nghiệm tại các khoa như: Intensive Care Unit (ICU), Intermediate Care Unit (IMCU), Nuclear Medicine Department, Radiology Department, Cardiology Office, Family Medicine and Weight Loss Office (FM).

Sinh viên khoa Y chăm chú lắng nghe phần chia sẻ trong buổi tọa đàm “Thực tập Y khoa Hoa Kỳ”

Thực tập y khoa tại Hoa Kỳ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp và trang bị kiến thức và kỹ năng cho sinh viên y khoa. Các em sẽ được:

Học hỏi: Từ những chuyên gia y tế là các GS. BS hàng đầu và trải nghiệm những tiến bộ y học mới nhất tại Hoa Kỳ

Trải nghiệm thực tế: Cho phép sinh viên mạnh dạn đối mặt với tình huống thực tế trong lâm sàng và phát triển kỹ năng chăm sóc bệnh nhân.

Mở rộng tầm nhìn: Mở cửa cho tiếp xúc với nền văn hóa và hệ thống y tế quốc tế, giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn và định hình sự hiểu biết về y học toàn cầu.

Có thể nói các khách mời là trợ giảng Khoa Y, sinh viên Y khoa Đại học Tân Tạo thực tập tại Hoa Kỳ vừa trở về có thể giúp cho thế hệ sau là tân sinh viên Y khoa đang theo học tại trường mở rộng tầm nhìn, về cơ hội học tập và làm việc không chỉ tại đất nước có nền Y học phát triển bậc nhất trên thế giới mà còn hướng sinh viên đến việc khám phá tầm quan trọng của việc tiếp xúc với nhiều nền văn hóa và hệ thống y tế đa dạng, mang đến sự cởi mở trong tư duy, nắm vững các kỹ năng cần thiết để trở thành bác sĩ.