Tọa đàm “Thực tập lâm sàng và mô hình Viện-Trường” – Series Chuyện Ngành Y Góc nhìn Kỷ nguyên mới

178

Sáng ngày 29/8/2023 tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo diễn ra buổi tọa đàm Y khoa “Chuyên ngành Y – Góc nhìn kỷ nguyên mới” với chủ đề đầu tiên“ Tầm quan trọng của thực tập lâm sàng và mô hình Viện-Trường trong đào tạo Y khoa” có sự tham gia của các khách mời là Giám đốc Bệnh viện, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện và các Y-Bác sĩ chuyên khoa.–

Sự kiện tọa đàm được phối hợp tổ chức bởi trường Đại học Tân Tạo (TTU) và BV Đại học Y Tân Tạo là cơ hội quý báu để các thành viên trong lĩnh vực y học cùng nhau tìm hiểu, thảo luận và đưa ra những quan điểm sâu sắc về vai trò không thể thiếu của thực tập lâm sàng và mô hình Viện – Trường trong quá trình đào tạo Y học.

Chương trình diễn ra với sự tham vấn chuyên môn của các nhân vật khách mời đặc biệt như:

  • BS CKII Trương Quốc Chương – Giám đốc Quản trị Vận hành BV Đại học Y Tân Tạo;
  • BS CKII Nguyễn Văn Hùng – Phó trưởng Bộ môn Ngoại lẻ Khoa Y TTU
  • BS CKII Lê Thành Công – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đức Huệ, Phó Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ Huyện
  • BS Mai Quang Minh – Cựu sinh viên Y khoa – Khoá II TTU
BSCKII. Trương Quốc Chương chia sẻ các lưu ý khi học ngành Y
BSCKII. Nguyễn Văn Hùng – Phó Trưởng Bộ môn Ngoại lẻ Khoa Y Đại học Tân Tạo chia sẻ về ưu điểm của mô hình Viện-Trường

BS CKII Lê Thành Công chia sẻ với chương trình những lí do để bác sĩ chọn trường Y khoa cho các con của mình là BS Lê Nguyễn Tường Vy (cựu sinh viên Y khoa TTU – Giải thưởng President Honor 2020) và Lê Công Thái (đang là sinh viên Y năm 3 TTU) :” Tôi dựa vào các tiêu chí như Ban Giám và đội ngũ giảng viên quan tâm đến việc giảng dạy- học tập cũng như định hướng cho sinh viên ngay từ những năm học đầu tiên để các em biết mình đang học và cần trau dồi điều gì, quan trọng hơn hết tôi muốn con mình có môi trường rèn luyện tiếng Anh, được thực tập nội trú tại các bệnh viện lớn. Điều này mở ra cơ hội phát triển cho sinh viên Y khoa tiềm năng tự tin cống hiến sức trẻ và trí tuệ của mình đóng góp cho ngành Y nước nhà”.

BS CKII Lê Thành Công giải đáp thắc mắc của sinh viên về câu chuyện Thực tập lâm sàng và tầm quan trọng của mô hình Viện – Trường

Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh rằng trải nghiệm thực tế tại các bệnh viện và cơ sở y tế đóng vai trò quan trọng trong việc giúp sinh viên áp dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế như thủ thuật đặt kim tiêm, khám cận lâm sàng, làm các xét nghiệm cơ bản, giúp sinh viên hiểu rõ về quy trình làm việc tại bệnh viện, từ cách triển khai chẩn đoán, theo dõi và ghi nhận kết quả. Điều này giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho sự tham gia vào môi trường y học thực tiễn sau này, từ đó nâng cao kỹ năng chẩn đoán và điều trị.

Mai Quang Minh cũng có những chia sẻ trải nghiệm trên con đường Y của mình

Mô hình Viện – Trường là sự liên kết giữa Đại học Tân Tạo và Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo vạch ra nhiều cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với nhiều chuyện ngành y khoa khác nhau. Điều này giúp mở rộng tầm hiểu biết của người học và tạo điều kiện để các em tập trung vào các lĩnh vực mà mình đam mê và năng khiếu.

Buổi tọa đàm khép lại với nhiều bài học ý nghĩa và những câu chuyện y học thực tế được các diễn giả chia sẻ
Sinh viên Y khoa TTU lắng nghe sự chia sẻ từ các chuyên gia
Bác sĩ Trương Quốc Chương đại diện bệnh viện Đại học Y Tân Tạo và trường Đại học Tân Tạo tặng hoa và thư cám ơn cho các khách mời

Xuyên suốt chuỗi tọa đàm “Chuyện Ngành Y – Góc nhìn kỷ nguyên mới” hứa hẹn sẽ là câu chuyện về những cống hiến, cố gắng và sự vượt qua gian khổ, áp lực mà đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế phải đối diện. Qua từng số phát sóng, khán giả sẽ được trải nghiệm một cuộc hành trình đầy xúc động xoay quanh thực trạng ngành Y, những phương pháp đào tạo tiên tiến, vấn đề y đức và cách thể hiện niềm đam mê học hỏi của sinh viên khoa Y. Từ đó, các chuyên gia hàng đầu sẽ giúp các em định hướng rõ ràng hơn trên bước đường chinh phục ước mơ Y khoa.