Tri Ân GS. Gillis và GS. Levy tại Lễ đặt tên hai toàn nhà ĐH Tân Tạo

47
Ảnh: TS. Michael Lộc Phạm – Phó Hiệu trưởng TTU đại diện BGH tóm tắt tiểu sử GS. Malcolm Gillis và GS. Eugene H.Levy tại Lễ Đặt tên hai tòa nhà.

Kính thưa toàn thể Quý vị quan khách, Ban giám hiệu, thầy cô và toàn thể Sinh viên – Học sinh của Đại học và Trung học Phổ thông Năng khiếu Tân Tạo!.

Để bắt đầu Lễ Đặt tên cho hai toàn nhà Gillis và Levy, tôi xin đọc tiểu sử của hai ngài GS-TS Malcolm Gillis và GS.Eugene H.Levy như sau:

Ảnh: Toà nhà Admin Gillis Hall.

GS. Malcolm Gillis nguyên là Chủ tịch ĐH Rice từ năm 1993 – 2004. Sau đó, ông tiếp tục giảng dạy nghiên cứu tại ĐH Rice và được vinh danh GS University Professpr, ông là trưởng khoa Ervin K.Zingler về kinh tế.

Trong 25 năm đầu tiên giảng dạy, ông đã dạy môn Kinh tế và Chính sách công trị tại gần 20 quốc gia, gồm: Hoa kỳ, Canada, Ecuador, Columbia, Guana và Indonesia. Từ năm 1996 – 2004, ông dành nhiều thời gian cống hiến cho việc Lãnh đạo tại trường Đại học. Tuy nhiên, ông vẫn xuất bản nhiều cuốn sách về chuyên ngành của mình. Ông trở lại giảng dạy và nghiên cứu vào năm 2005. Các nghiên cứu và giảng dạy tại 3 lĩnh vực chính là: Kinh tế tài khóa, Phát triển kinh tế và Chính sách kinh tế. Ông đã xuất bản trên 70 bài báo và đầu sách. Ông là tác giả và đồng tác giả của hơn 08 cuốn sách bao gồm: Chính sách công và Lạm dụng tài nguyên rừng – Xuất bản 1988, Kinh tế phát triển (2002) – Cuốn sách giáo khoa hàng đầu trong lĩnh vực này, hiện nay đã được dịch ra 05 thứ tiếng.

Trước khi đến Đại học Rice, ông là Trưởng khoa của Khoa Nghệ thuật và Khoa học tại ĐH Rice (1991-1993) và Trưởng khoa Cao học và sau đó là Phó Hiệu trưởng, Hội đồng khoa học tại ĐH Duke (1986-1991). Từ năng 1979 – 1984, ông là Đồng biên tập của Tạp chí Ovartely Journal Economics, Tạp chí chuyên ngành Kinh Tế lâu đời nhất bằng tiếng Anh. Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng học thuật và sự nghiệp, bao gồm: Huân chương vàng của Hiệu hội các cựu sinh viên ĐH Rice (2004) và Huân chương dành cho các đóng góp đặt biệt của NASA (2004). Ông là thành viên của Ủy Ban điều hành Hiệp Hội các trường Đại học Hoa Kỳ (1994-1995, 2002-2004), và Hội đồng Điều hành – Tư vấn của nhiều Hiệp hội Học thuật và cơ quan Chính phủ.

Ông giữ nhiều chức vụ trong nhiều Hội Đồng, bao gồm: AECOM, SCI, COMEDICS AND NANO-TOX. Hội Đồng phi lợi nhuận của Đại học Jacobs Bremen (1998-2012), Đại học Tân Tạo tại Việt Nam (2008-2015), Đại học Khoa học và Kỹ thuật PyongYang (2007-2011) và Đại học Catholic University Of Chile (1992-2012). Ông là thành viên sáng lập của cả 4 Hội đồng trên. Ông đã từng là Phó chủ tịch Học Viên Nghiên Cứu và Phòng ngừa Ung thư của Texas (CPRIT) (2008-2010). Ông là Chủ tịch của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) (2005-2008). Ông đã thành lập và điều hành một số tổ chức học thuật bao gồm: Tổ chức hợp tác nghiên cứu về công nghệ Nano và sinh học TEXAS/UK (2002) và Trung tâm Bảo tồn Nhiệt đới Đại học Duke (1990). Ông là thành viên sáng lập và sau đó là Chủ tịch của Bio – Houston (2006). Ông là thành viên của Hội đồng REASONING MIND, nhằm nâng cao giảng dạy kỹ năng định lượng.

Ảnh: Tòa nhà Levy Hall

GS. Eugene H.Levy, một Nhà Khoa Học, Nhà Lãnh Đạo Ưu Tú trong lĩnh vực Giáo Dục, là Hiệu trưởng Đại học Rice, ở Houston, Texas từ năm 2000 – 2010. Sau đó, ông được phong danh hiệu Giáo sư Vật lý học thiên thể Andres Hays Buchanan. Trước khi làm việc tại Đại học Rice GS. Levy đã có 25 năm làm việc tại Đại học Aiona với các chức danh Giáo Sư, Trưởng Ban, Giáo đốc Phòng thí nghiệm và Trưởng khoa của Khoa Khoa học.

Ngay khi bắt đầu sự nghiệp, GS.Levy đã là Thành Viên, Chủ tịch của nhiều Ủy Ban và Hội Đồng Quốc gia và Quốc tế với vai trò Cố Vấn của Chính phủ Hoa Kỳ về các chương trình và chính sách khoa học, hỗ trợ nghiên cứu khoa học và giáo dục. Ông có giữ vai trò Thành viên của Hội Đồng Khoa Học Không Gian Hoa Kỳ, Chủ tịch Ủy Ban Thám Hiểm Hành Tinh và Mặt Trăng, Chủ tịch Ủy Ban Cố Vấn Bảo Vệ Hành tinh và Thành viên của Hội Đồng Cố Vấn NASA; Ông cũng là Chủ tịch Hội Đồng thuộc Hiệp Hội Các Trưởng Đại Học, tổ chức này hoạt động với mục đích xây dựng và điều hành các cơ sở khoa học tiên tiến phục vụ lợi ích cộng đồng. Nghiên cứu của GS. Levy tập trung vào công việc nghiên cứu tìm ra các định luật vật lý của các hiện tượng trong vũ trụ.

Vai trò lãnh đạo của GS. Levy tại trường ĐH Rice và ĐH Arizona chính là minh chứng cho niềm đam mê đối với các ngành khoa học cơ bản cũng như sự miệt mài cống hiến cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mang lại sự phồn vinh cho xã hội, và theo quan điểm của ông, giáo dục Đại Học là phản ánh kinh nghiệm của con người, thúc đẩy tiến bộ xã hội và phát triển tâm hồn.

Chia sẻ tầm nhìn với Bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) và GS. Malcolm Gillis, người vừa là đồng nghiêp vừa là bạn của ông, GS. Levy trở thành Thành Viên Sáng Lập Đại học Tân Tạo từ năm 2009, giúp Bà Đặng thực hiện dự án từ thiện xây dựng Trường Đại Học Tân Tạo nhằm phục vụ nhân dân Việt Nam và Thế Giới.

Tôi vừa đọc qua tiểu sử của hai nhà giáo dục khả kính. Thật là vinh hạnh cho Đại học Tân Tạo và bà Chủ Tịch Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) khi đặt tên hai toà nhà tọa lạc trong khuôn viên xinh đẹp của Đại học là toà nhà Gillis và Levy. Sự đặt tên này là một kết hợp hoàn hảo giữa sự ghi ơn những thành quả về học thuật cũng như ngoài học thuật và những đóng góp quí báu cho giáo dục toàn cầu của cựu Giáo Sư Malcolm Gillis và Giáo Sư Eugene H. Levy.

Tôi xin tuyên bố lễ đặt tên hai toà nhà Gillis Hall và Levy Hall bắt đầu.