Trò cần phải giỏi hơn thầy

77

Đó là thông điệp mà GS. Thạch Nguyễn, Q. Hiệu Trưởng, kiêm Trưởng Khoa Y ĐH Tân Tạo gửi gắm đến các tân sinh viên trong hai buổi sinh hoạt định hướng đầu năm học 2019-2020.

Theo đó, buổi sinh hoạt đầu tiên tổ chức vào 09:00 ngày 3/9 đã có sự tham dự của GS. Thạch Nguyễn, Q. Hiệu Trưởng, kiêm Trưởng Khoa Y Trường ĐH Tân Tạo, PGS. Cao Văn Thịnh, Trưởng Khoa Điều Dưỡng và Kỹ Thuật Y Học Tân Tạo, cùng quý phụ huynh và các tân sinh viên thuộc khối các ngành khoa học sức khỏe tại trường.

Sinh hoạt định hướng tại TTU

Trong buổi sinh hoạt định hướng đầu khóa dành cho sinh viên Khoa Y và Điều Dưỡng – Kỹ Thuật Y Học này, các bạn đã được nghe đại diện ban giám hiệu và trưởng khoa chia sẻ về chiến lược, cũng như thế mạnh của nhóm ngành sức khỏe đang được giảng dạy tại Tân Tạo.

Thạch Nguyễn đã nói lên tầm quan trọng của Tiếng Anh, nhất là trong việc học tập, không ngừng cập nhật để ứng dụng các kiến thức và phát triển mới nhất trong ngành vào thực tiễn. Theo phương châm này, Tân Tạo đặc biệt chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giảng dạy Tiếng Anh Y Khoa, cũng như tích cực tổ chức các kì kiến tập và thực tập tại Mỹ nhằm tạo điều kiện để sinh viên trao đổi về mặt học thuật lẫn kỹ năng ngôn ngữ.

Tân Tạo đã đạt được một số thành công bước đầu với những cố gắng này. Điển hình, trong năm học vừa qua, Trường ĐH Tân Tạo đã có hơn 50 sinh viên tham gia vào các chương trình thực học tại Hoa Kỳ.

“Thầy chào mừng các em đến với Trường ĐH Tân Tạo, và thầy cũng muốn nhắn nhủ rằng các em hãy chủ động mạnh dạng sắp xếp để ghi tên mình vào các chương trình thực học tại Mỹ trong năm thứ hai hoặc năm thứ ba học tại trường.” GS. Thạch Nguyễn nhắn nhủ.

Giáo sư Thạch Nguyễn

Trường ĐH Tân Tạo đang rất nỗ lực để tạo ra và duy trì chất lượng vượt trội trong cả việc giảng dạy và việc học tập của sinh viên.

Một trong các hoạt động nổi bật này, phải kể đến hoạt động đưa các giảng viên từ những trường ĐH ở nước ngoài về dạy tại Tân Tạo mỗi tháng một lần. Điển hình là lớp Giải Phẫu của TS. Ernie Talarico, người hiện đang công tác tại ĐH Indiana (Hoa Kỳ).

Các sinh viên Y Khoa Tân Tạo cũng đã có cơ hội trình bày nghiên cứu của mình trong các hội thảo khoa học ở nhiều nơi, bao gồm Tp.HCM, Huế, Hà Nội, Singapore, Bắc Kinh, và Hoa Kỳ.

“Tập thể Trường ĐH Tân Tạo đang rất cố gắng để không ngừng phát triển và hoàn thiện và thầy cũng mong muốn mỗi em sinh viên đang ngồi ở đây cũng cố gắng hết sức mình. Hãy nhớ lời thầy, nếu sau này, ở vào tuổi của thầy bây giờ, các em sẽ làm thầy thất vọng nếu các em không thể giỏi hơn thầy.” GS. Thạch nói.

Sau đó, vào ngày 4/9 đã có thêm một buổi định hướng tổ chức cho tất cả các sinh viên còn lại. Trong buổi này, có ba phần chia sẻ chính: Phần chia sẻ sứ mệnh và tầm nhìn của nhà trường từ GS. Thạch Nguyễn, phần chia sẻ kỹ năng học tập từ Th.S Jonathan Lankford, giảng viên Khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ, và phần chia sẻ kinh nghiệm học Tiếng Anh của Th.S Peter Huỳnh, giảng viên Khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ.

Bạn Lâm Ngọc Hân – sinh viên khoa Y tham gia trao đổi ý kiến tại buổi định hướng

Mở đầu buổi sinh hoạt, GS. Thạch Nguyễn đã chia sẻ trọng tâm chú trọng chất lượng đào tạo tại Tân Tạo. Sứ mệnh của Tân Tạo là đào tạo ra các lãnh đạo trong tương lai. Một trong những cách Tân Tạo có thể thực hiện mục tiêu này đó là đưa sinh viên đi thực tập tại nước ngoài.

Trong khi đó, trong phần nói của mình, thầy Jonathan đã nêu bật được sự khác biệt giữa phương pháp học tập ở bậc đại học so với những năm cấp II-III mà các em đã quen thuộc. Cụ thể, điều quan trọng nhất khi các sinh viên học đại học đó là trao đổi và phản biện các ý được nêu ra trong quá trình học tập, để từ đó phát triển những hiểu biết toàn diện và sâu rộng về vấn đề đang học. Nếu chỉ thụ động tiếp thu các kiến thức được truyền đạt như các bậc học thấp hơn sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Thạc sĩ Jonathan Lankford

Để khép lại buổi sinh hoạt, thầy Peter Huỳnh đã mang đến cho các sinh viên một phần trao đổi rất sinh động và tràn đầy năng lượng. Chủ đề mà thầy trao đổi xoay quanh tầm quan trọng cũng như các lợi ích không ngờ nếu các bạn nắm bắt kỹ năng Tiếng Anh. Thông điệp mà thầy Peter Huỳnh mang đến cho sinh viên đó là: “Hãy học vì các bạn muốn học, chứ đừng học vì các bạn phải học”.

Thạc sĩ Peter Huỳnh trao đổi với sinh viên

Buổi sinh hoạt định hướng mang đến cho các sinh viên tầm nhìn mới về chiến lược phát triển tại TTU cũng như trang bị cho các bạn những kĩ năng cần thiết để sẵn sàng bước vào năm học mới đầy hứng khởi.