Trường Đại học Tân Tạo tổ chức hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp HCMC 2017

47

Ngày 28/12/ 2017, Trường Đại học Tân Tạo (ĐHTT) phối hợp với Hội giảng dạy tiếng Anh thành phố Hồ Chí Minh (TESOL HCMC), Trung tâm Horizon TESOL, và Chương trình Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Kông (Lower Mekong Initiative) đã đăng cai tổ chức hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp HCMC 2017.

Hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp HCMC 2017 là hội thảo lần đầu tiên được tổ chức ở khu vực phía Nam. Hội thảo này do Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ trường Đại học Tân Tạo, phối hợp cùng Hội giảng dạy tiếng Anh thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Giảng dạy tiếng Anh Horizon và Chương trình Sáng kiến hạ nguồn sông Mê Kông tổ chức. Hội thảo có sự tham gia của gần 100 chuyên gia, giảng viên, giáo viên, các nhà quản lí giáo dục từ các trường Đại học, Cao đẳng, các Trung tâm, các trường THPT ở thành phố Hồ Chí Minh, Bà Ria-Vũng Tàu, Long An như Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế- Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quốc tế, Đại học An Ninh, Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sài Gòn, Đại học Hoa Sen, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Ubon Ratchathan (Thái Lan), Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại, Học viện Time, Học viện AMA, Hội Việt-Mỹ, THPT Phú Mỹ, THPt Đức Trí, THPT Năng Khiếu ĐHTT và nhiều đơn vị trường khác.

Hội thảo là diễn đàn “trao đổi và học hỏi”, với phương châm lấy người tham dự làm trung tâm. Hội thảo thể hiện sự hiệp lực cùng nhau của các nhà giáo mong muốn kết nối và không ngừng bồi dưỡng chuyên môn nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh.

Đại biểu tham dự hội thảo chuyên môn tiếng Anh đến Đại học Tân Tạo

Ban tổ chức gồm đại diện của Trung tâm Horizon- bà Thư Nguyễn, Hội giảng dạy tiếng Anh thành phố Hồ Chí Minh có TS Lộc Đỗ-phó Chủ tịch hội, PGS.TS Vũ Nguyễn, và ThS Tiến Bùi là thành viên thường trực hội.

ThS Tiến Bùi không những là một trong những thành viên hướng dẫn các phiên thảo luận của chương trình, mà còn giới thiệu ý nghĩa và kết quả đạt được của Chương trình sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông (LMI). Đó là hiệp hội các quốc gia Cambodia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ, nhằm tạo sự hợp tác của tiểu vùng  5 nước của hạ nguồn sông Mê Kông. Chương trình sáng kiến Hạ nguồn sông Mê Kông tài trợ một phần kinh phí cho hội thảo lần này.

Về phía trường Đại học Tân Tạo, có ông Huỳnh Hổ, phó Hiệu trưởng nhà trường, ThS Nhơn Đặng, phó trưởng Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ, ThS Jonathan Lankford, phó trưởng phòng Đào tạo, ThS Peter Huỳnh và ThS Robert Goldberg, giảng viên khoa Nhân văn và Ngôn ngữ. Các sinh viên Đại học Tân Tạo, như em Huỳnh Châu, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh dẫn chương trình, cùng những sinh viên năm 1 đã hỗ trợ tích cực cho chương trình hoạt động của hội thảo.

Ông Huỳnh Hổ, phó Hiệu trưởng ĐHTT phát biểu chào mừng
ThS Nhơn Đặng, phó trưởng khoa Nhân văn và Ngôn ngữ phát biểu tại Hội thảo.
TS Lộc Đỗ, phó Chủ tịch Hội TESOL HCMC, phát biểu tại Hội thảo

Chương trình Hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp HCMC bắt đầu với tour giới thiệu ĐHTT, các phiên thảo luận song song, bài thuyết trình của ThS Tiến Bùi về mục tiêu, ý nghĩa và kết quả của chương trình sáng kiến hạ nguồn sông Mê Kông. Hội thảo kết thúc với ăn trưa ở Café du Jardin tại Đại học Tân Tạo.

Trước tiên, các thành viên tham dự Hội thảo EdCamp HCMC 2017 được tham quan và giới thiệu về phòng trưng bày Gốm sứ và Gỗ tại tầng 4 trường Đại học Tân Tạo.

Là hội thảo mang tính sáng tạo, thực tiễn và đổi mới. Các phiên thảo luận nhóm tập trung xoay quanh các chủ đề được tạo ra bởi chính những người tham dự và do một trong những chuyên gia hướng dẫn thảo luận, gồm:

 • TS. Vũ Nguyễn, Trưởng Khoa Anh, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • TS Lộc Đỗ, Trường Đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh
 • ThS Tiến Bùi, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh
 • ThS Peter Huỳnh, Trường Đại học Tân Tạo
 • ThS Jonathan Lankford, Trường Đại học Tân Tạo
 • ThS Robert Goldberg, Trường Đại học Tân Tạo
PGS.TS. Vũ Nguyễn, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn phiên thảo luận
ThS Jonathan Lankford, Trường Đại học Tân Tạo, hướng dẫn phiên thảo luận
TS Lộc Đỗ, Trường Đại học Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn phiên thảo luận
ThS Robert Goldberg, Trường Đại học Tân Tạo, hướng dẫn phiên thảo luận

Các phiên thảo luận song song tại hội thảo EdCamp HCMC 2017 tập trung trao đổi và thảo luận những vấn đề liên quan đến dạy và học tiếng Anh như:

 • Phương pháp giảng dạy giao tiếp
 • Dạy tiếng Anh chuyên ngành
 • Phương pháp học tập tích hợp
 • Tư duy phản biện
 • Giảng dạy kỹ năng nói và viết
 • Quản lí lớp
 • Phương pháp dạy theo đề án
 • Dạy kỹ năng thuyết trình
 • Thiết kế chương trình
 • Chương trình giáo dục Đại sứ trẻ,…

Theo ThS Tiến Bùi, “Chương trình sáng kiến hạ nguồn sông Mê Kông là hiệp hội giữa Cambodia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Hoa Kỳ,… Chương trình này là diễn đàn nhằm giải quyết những thách thức về chính sách và phát triển nhằm nâng cao chất lượng giáo dục tiếng Anh, tăng cường đào tạo công nghệ và nhân sự, cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực sâu rộng.”

ThS Tiến Bùi, Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, hướng dẫn phiên thảo luận

Có thể nói Chương trình LMI nhằm luyện Kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp cho lãnh đạo là chương trình giảng dạy rất có ý nghĩa và bổ ích. Nội dung chương trình miễn phí và có sẵn trên trang thông tin điện tử của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, – dưới mục “Chương trình tiếng Anh

Tóm lại, mặc dù bị hạn chế về thời gian cho các phiên thảo luận, hội thảo EdCamp HCMC 2017 đã khép lại với nhiều phản hồi tích cực từ các thành viên tham gia. Hội thảo lần này mang tính thực tiễn cao, sáng tạo, đổi mới, đã giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng trong lĩnh vực dạy và học tiếng Anh. Hội thảo đem đến cho người tham dự một trải nghiệm thú vị và gây cảm hứng, tạo tiền đề cho những lần hội thảo tiếp theo. Đại học Tân Tạo mong muốn được tiếp tục hợp tác với Hội giảng dạy tiếng Anh thành phố Hồ Chí Minh (TESOL HCMC), Trung tâm Horizon TESOL, và các đơn vị trường bạn, sẵn sàng phối hợp, đồng đăng cai tổ chức các sự kiện giáo dục khác trong tương lai.

Một số hình ảnh chụp tại Hội thảo EdCamp HCMC 2017