Tuần lễ sức khỏe tâm thần 2019

68

Mental Health Week do SWEC tổ chức là một hoạt động tạo ra nhằm hưởng ứng ngày Sức Khoẻ Tâm Thần Thế Giới (10/10) – Ngày được thành lập bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với mục tiêu thu hút sự quan tâm, giúp đỡ và nâng cao nhận thức về sức khoẻ tâm thần cũng như những hậu quả mà nó gây ra trên phạm vi toàn cầu. Năm 2019, tổ chức WHO muốn nhấn mạnh và truyền tải thông điệp đến với tất cả mọi người về chủ đề “Thúc đẩy sức khoẻ tâm thần và phòng chống tự tử”.

Vậy Sức khoẻ tâm thần (tinh thần) là gì ? – Trước hết mỗi người chúng ta cần hiểu rằng Sức khoẻ tâm thần là vô cùng quan trọng dù cho bạn đang ở trong giai đoạn nào của cuộc sống – từ lúc còn là trẻ thơ hay đến một người trưởng thành đầy lo toan, áp lực với cuộc sống – vì sức khoẻ tâm thần sẽ quyết định cách ta đối mặt với stress, điều hoà, cân chỉnh các mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, theo thực trạng hiện nay ở Việt Nam, mọi người còn khá nhạy cảm với từ “tâm thần” có thể là do nó thường gắn liền với những hình ảnh, hành động không dễ chấp nhận tại xã hội của chúng ta. Cụm từ “BỊ TÂM THẦN” vẫn thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp hằng ngày với ý nghĩa tiêu cực. Thực ra, TÂM THẦN, và cách gọi đỡ bị kì thị hơn của nó – TINH THẦN, vốn là một. Tuy rằng chúng ta không thể cầm nắm hay chạm vào được nhưng tâm thần vẫn tồn tại như những cơ quan khác trên cơ thể. Mọi người đều có Sức khoẻ tâm thần cũng giống như sở hữu Sức khoẻ thể chất vậy. Như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nói:”Không có sức khoẻ nếu không có sức khoẻ tâm thần”. Và tất nhiên, tinh thần của bạn cũng có thể bị “cảm cúm” giống như cơ thể của bạn vậy. Với loạt bài viết từ định nghĩa tâm thần là gì, dấu hiệu nhận biết cho tới những giải pháp, đặc biệt là mối liên hệ với hoạt động thể dục thể thao, SWEC hi vọng mang đến cho mọi người một cái nhìn thân thiện hơn, gần gũi hơn đối với vấn đề nhạy cảm này.

 Với sự tài trợ của các mạnh thường quân, SWEC đã tổ chức một cuộc vận động gây quỹ cực kỳ ý nghĩa, mang tên “ACTIVE BEING – Gây quỹ từ những bước chân” kéo dài từ ngày 15/10 đến ngày 3/11. Chương trình dựa trên số lượng bước chân được đăng vào cuối ngày của các bạn để quy đổimỗi 10 000 bước thành 10 000 đồng mà các mạnh thường quân sẽ tài trợ. Số tiền này sẽ được đưa vào quỹ TTU STRONG MINDS – được SWEC lập ra nhằm hỗ trợ các bạn học sinh – sinh viên TTU khi gặp vấn đề về tâm lý – tinh thần. Trong 3 tuần diễn ra, sự kiện đã nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía các bạn trẻ trong và ngoài TTU. Để hoạt động thêm phần hấp dẫn cũng như tạo sự kịch tính, SWEC còn đưa ra 3 phần quà dành cho những bạn có số bước chân cao nhất mỗi tuần và 1 phần quà đặc biệt dành cho người có tổng số bước cao nhất trong cả sự kiện.

Sau 3 tuần với các sự đóng góp tích cực của các bạn học sinh, sinh viên, chương trình đã thống kê được một kết quả vượt mong đợi: 1.679.415 bước, tương đương với 1.680.000 VNĐ được quyên góp vào quỹ TTU Strong Minds. Trong đó, người đã đi được nhiều bước nhất là Hoa Phi Yến (Tên Facebook), cùng với 3 quán quân của mỗi tuần gồm: Huỳnh Trang (Tên Facebook), Nguyễn Vương Thanh Duy và Nguyen Anh (Tên Facebook).

Qua chuỗi sự kiện TTU Mental Health Week 2019, SWEC hi vọng đã mang lại cho mọi người những kiến thức bổ ích liên quan đến sức khỏe Tâm thần, đồng thời xây dựng được một thói quen tốt cho cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Sau cùng, SWEC xin gửi lời cám ơn chân thành đến nhà tài trợ và sự quan tâm ủng hộ của các bạn học sinh sinh viên

Nguồn hình: www.who.int