Tuần sinh hoạt định hướng Công dân Sinh viên TTU năm 2023-2024

Ngày 05/9/2023 – trường Đại học Tân Tạo tổ chức buổi chia sẻ các thông tin, quy định, quy chế cần thiết và định hướng cho tân sinh viên. Sự kiện này không chỉ là dịp để kết nối, trao đổi giữa sinh viên và giảng viên đến từ các Khoa – Phòng/Ban, mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết và hỗ trợ mạnh mẽ trong cộng đồng đại học.

Các nội dung định hướng diễn ra trong buổi sinh hoạt 

Trao thư nhận học bổng

Một trong những sự kiện quan trọng nhất là Lễ trao giấy chứng nhận Học bổng, trong đó các tân sinh viên có quá trình học tập ở cấp THPT xuất sắc sẽ được nhận những “phần thưởng” xứng đáng cho sự nỗ lực để đạt thành tích trong học tập. 

PGS. TS Mai Thị Hảo Yến – Trưởng khoa Nhân văn và GDKP trao thư nhận học bổng cho các em Tân Sinh viên
TS. Cao Tiến Dũng – Trưởng Khoa CNTT trao thư nhận học bổng cho các em Tân Sinh viên
TS. Nguyễn Vũ Hiếu Trung – Trưởng bộ môn QTKD khoa Kinh tế và QTKD trao thư nhận học bổng cho các em Tân Sinh viên
TS. Nguyễn Thanh Điền – Trưởng phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế trao thư nhận học bổng cho các em Tân Sinh viên
TS. Tạ Văn Quang – Trưởng khoa CNSH trao thư học bổng cho các em Tân Sinh Viên
TS. Trần Duy Hiến – Khoa CNTT và thầy Đoàn Ngọc Nhật Minh – Trưởng Ban IT trao thư nhận học bổng cho các em Tân Sinh viên

Đây không chỉ là việc trao thư được nhận học bổng các mức 50%; 75% và 100% trong năm 2023-2024 ở các ngành, mà còn là cơ hội để tân sinh viên cảm nhận sự quan tâm và động viên từ TTU. Hằng năm, sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng trong ngưỡng cửa xây ước mơ đại học nhằm khích lệ các tân sinh viên tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trong học tập.

Làm quen với Phòng Quản lý và đào tạo

Một trong những bước quan trọng của hành trình đại học là làm quen với Phòng Quản Lý và Đào Tạo, nơi cung cấp thông tin quan trọng về học tập và định hướng nghề nghiệp. Năm học 2023 – 2024 sẽ là một hành trình thú vị và đầy thách thức, và để giúp tân sinh viên điều hướng trong định hình con đường học tập của mình, Phòng Quản lý và Đào tạo đã chuẩn bị một loạt thông tin quan trọng như: Khung thời gian đào tạo năm 2023 – 2024; Quy chế đào tạo tín chỉ, niên chế; Học phần bắt buộc và học phần tự chọn; Học phần tiên quyết; Cách đánh giá tính điểm; Đánh giá kết quả học tập theo học kỳ – năm học,…

Chị Đặng Thị Cẩm Thư – Đại diện Phòng Quản lí và Đào tạo chia sẻ thông tin chi tiết về các học kỳ, kỳ nghỉ, và các sự kiện quan trọng trong năm học 2023 – 2024.

Ngoài ra, buổi họp mặt gặp gỡ định hướng học tập cũng được tổ chức để giúp tân sinh viên làm quen với môi trường học tập và cơ hội nghiên cứu tại trường.

Ban IT cung cấp thông tin cổng kết nối

Trong thời đại số hóa, việc học trực tuyến trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Ban IT hướng dẫn các em truy cập vào các hệ thống và phần mềm học trực tuyến, giúp tân sinh viên tiếp cận tài liệu học tập, đánh giá chương trình học, nộp bài tập trực tuyến…

Thầy Đoàn Ngọc Nhật Minh  – Trưởng Ban IT trình bày các nội dung liên quan đến “tài nguyên” Công nghệ Thông tin tại TTU

Do đó, Ban IT cung cấp và hỗ trợ các dịch vụ công nghệ thông tin quan trọng thiết thực như email cá nhân; hệ thống quản lý khóa học trực tuyến, cổng thông tin sinh viên, … phục vụ cho việc học tập trực tuyến và liên lạc với nội bộ trường học, cụ thể là Phòng Quản lí-Đào tạo cũng như tận dụng tối đa tiện ích của công nghệ để nắm bắt kiến thức, kết nối với cộng đồng học tập, và quản lý tài liệu, thời gian một cách hiệu quả.

Khám phá Thư viện: Nơi trí tuệ gặp gỡ tri thức 

Thư viện là một trong những nguồn tài liệu quý báu của trường Đại học Tân Tạo, nơi mà trí tuệ và tri thức hội tụ. Để giúp tân sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình mượn và trả sách cũng như các tài liệu quan trọng được cung cấp, dưới đây là một sự giới thiệu về Thư Viện của trường.

Thư viện truyền thống và thư Viện số: Thư Viện của trường Đại Học Tân Tạo bao gồm cả thư viện truyền thống với hơn 1.500 đầu sách và tài liệu, cũng như thư viện số chứa các tài liệu điện tử và truy cập trực tuyến đến hàng triệu tài liệu nghiên cứu.

Thầy Ngô Hoàng Nhân giới thiệu về Thư viện TTU

Quy trình mượn sách: Các em cần sử dụng thẻ sinh viên để mượn sách từ Thư viện. Thông thường, sinh viên có thể mượn sách trong một khoảng thời gian cố định và sau đó trả lại.

Tài liệu nghiên cứu: Thư viện không chỉ cung cấp sách giáo trình, mà còn là nguồn tài liệu nghiên cứu quan trọng. Các sinh viên có thể truy cập các cơ sở dữ liệu trực tuyến để tìm kiếm bài báo, luận văn và tài liệu khác.

Hỗ trợ nghiên cứu: Thư viện sẽ có những chuyên viên hỗ trợ nghiên cứu sẵn sàng giúp đỡ các em trong việc tìm kiếm thông tin, đánh giá tài liệu, gợi ý các đầu sách phù hợp chuyên ngành…

Bộ phận Y tế – Chăm sóc sức khỏe cho Sinh viên Tân Tạo 

Bộ phận Y tế tại trường Đại Học Tân Tạo là bộ phận quan trọng để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của sinh viên. Tại buổi giao lưu các em được chia sẻ thông tin về việc tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) là một phần quan trọng để đảm bảo sự an tâm và quyền lợi chăm sóc y tế khi cần thiết.

BS Vũ Thị Thu Hiền – Bộ phận Y tế chia sẻ thông tin về quyền lợi chăm sóc sức khoẻ tại TTU

BHYT là một quyền lợi quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của sinh viên, các em được hưởng quyền lợi về dịch vụ y tế, bao gồm khám bệnh, điều trị, và mua thuốc với mức chi trả hợp lý hoặc miễn phí tùy thuộc vào quy định.

Ngoài ra, Bộ phận Y Tế giới thiệu thông tin về các luật pháp và quy định liên quan đến BHYT mà các em sinh viên cần phải tuân theo. Điều này bao gồm các yêu cầu về đăng ký, gia hạn, và sử dụng thẻ BHYT.

Phòng Công tác sinh viên và Hợp tác doanh nghiệp 

Phòng công tác Sinh viên (CTSV) và Hợp tác Doanh nghiệp của Đại học Tân Tạo có vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng cơ hội phát triển của sinh viên và tạo liên kết vững chắc với doanh nghiệp. Đây là cầu nối giữa giáo dục và định hướng nghề nghiệp, đồng thời giúp sinh viên chuẩn bị hành trang cho tương lai tươi sáng và thành công phía trước.

Các em Tân Sinh viên chú ý lắng nghe Chương trình diễn ra trong buổi sáng và chiều
Anh Dương Huy Khôi  – Đại diện Phòng công tác Sinh viên và Hợp tác Doanh nghiệp chia sẻ các nội dung quy định, quy chế cần thiết cho sinh viên TTU

Đại diện Phòng Công tác Sinh viên – Anh Dương Huy Khôi còn giải đáp các thắc mắc về quá trình học tập, thi cử, và cách tính điểm tham gia các hoạt động rèn luyện, TTU luôn sẵn sàng để các em có được câu trả lời cho mọi vấn đề liên quan đến cuộc sống sinh viên và học tập tại trường.

Ngoài ra, Phòng CTSV còn giới thiệu các chương trình hỗ trợ tài chính và học bổng cho các tân sinh viên. Điều này giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về việc hỗ trợ tài chính nếu cần thiết và cách xin học bổng để giảm bớt gánh nặng học phí.

Tổng kết

Không chỉ có những sự kiện trọng điểm, trường Đại Học Tân Tạo còn phối hợp các Phòng-Ban tổ chức nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng như cuộc thi thể thao – tài năng; bữa tiệc thân mật và gặp gỡ với cộng đồng học thuật mới. Tất cả những hoạt động này đều nhấn mạnh tinh thần hăng hái và tạo nên một môi trường học tập thân thiện và đa dạng.

Chúc mừng tất cả sinh viên của TTU sẽ có một tuần sinh hoạt công dân thực sự ý nghĩa. Ban Tổ chức cũng xin bày tỏ lòng biết ơn đối với sự đóng góp của toàn thể Giảng viên, Chuyên viên các Phòng/Ban đã đóng vai trò quan trọng để mang đến một tuần sinh hoạt công dân sinh viên TTU thành công tốt đẹp.