Tuyển sinh 2023, Tinh giản, Nâng cấp các phương thức xét tuyển

129

Sau năm 2022 với những phương thức xét tuyển và cơ chế lọc ảo không quá thành công khi ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của nhiều trường đại học. Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ hướng dẫn ra soát để bỏ bớt các phương thức tuyển sinh không phù hợp, đồng thời khuyến cáo các trường không xét tuyển sớm.

Tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo sẽ tăng cường các giải pháp về mặt kỹ thuật nhằm hỗ trợ tốt hơn cho công tác tuyển sinh của các cơ sở đào tạo và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh trong quá trình xét tuyển. Điều này hạn chế trường hợp rất nhiều thí sinh không thể đăng kí do lỗi quá tải.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo và thực hiện nâng cấp, bổ sung thêm chức năng cần thiết khác của phần mềm, nâng cấp đường truyền hệ thống, tăng cường các giải pháp để kiểm tra các thông tin thí sinh nhập lên hệ thống nhằm giảm sai sót, nhầm lẫn có tính logic. Bộ GD-ĐT cũng sẽ chỉ đạo, hướng dẫn các trường rà soát các phương thức xét tuyển hiệu quả, loại bỏ các phương thức không phù hợp, không hiệu quả, không đủ cơ sở khoa học, có thể gây nhiễu hệ thống cũng như khó khăn, vướng mắc cho thí sinh.

Bên cạnh đó, điểm ưu tiên cũng là 1 vấn đề đáng quan tâm khi năm 2023 điểm ưu tiên sẽ giảm để tạo sự công bằng hơn với các thí sinh. Bộ GD&ĐT đang cân nhắc nhiều lựa chọn để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, trong đó có thể xem xét khuyến cáo các trường ĐH không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2022. Tất cả các phương thức xét tuyển được tổ chức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.