Viết về một người thầy đặc biệt

61

“Đặt chân đến nước Mỹ, chúng tôi như những chú cá bé nhỏ cô độc, bơ vơ giữa dòng đại dương rộng lớn; và thầy chính là người đã đưa đôi tay ra để dìu dắt và hướng dẫn, để chúng tôi vượt qua những khó khăn ấy” – Đó chính là lời chia sẻ của một sinh viên Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh sau 01 tháng trải nghiệm thực tập tại Hoa Kỳ (Indiana, Pennsylvania).

Vậy, người thầy với tấm lòng bao dung ấy là ai?

Không ai khác, người đàn ông với niềm yêu thương học sinh vô bờ được nhắc đến, chính là PGS.TS Henry Webb. Hiện tại, thầy đang giảng dạy tại Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh của Trường Đại học Tân Tạo (TTU) và cũng đồng thời là giảng viên của Trường Đại học Indiana, thuộc bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.

Khóa học hè Summer Course 2019 do PGS.TS Henry Webb và TS Donald Tyler trực tiếp giảng dạy

Trước khi quyết định rẽ hướng sang con đường giảng dạy, thầy đã từng là một tiến sĩ theo đuổi ngành luật và hành nghề này được hơn 15 năm. Tưởng rằng, với đặc thù công việc như thế, thì thầy phải là một người rất nghiêm nghị, khắt khe và quy củ đối với những người xung quanh, kể cả các bạn học sinh được thầy đứng lớp. Ngược lại với suy nghĩ ấy, người con đến từ vùng đất nơi đã khai sinh ra Hoa Kỳ, bang Pennsylvania lại vô cùng ấm áp, hiền lành và có đôi chút “lầy lội”.

Sau tốt nghiệp, bước đi đầu tiên mà thầy chọn là gắn bó với công việc luật sư ở một công ty luật cộng đồng tại quê nhà. Trong suốt quá trình đó, bằng kiến thức và tài năng của mình, thầy Henry Webb đã thực hiện bào chữa thành công vô số vụ kiện; trong đó, đa số đều liên quan đến khả năng sử dụng các phương pháp đàm phán và hòa giải. Và đây cũng là tiền đề để đem đến những giờ học rất thực tế cho sinh viên trong Khóa học hè 2019 (Summer Course) kéo dài 01 tháng tại Trường Đại học Tân Tạo.

Có thể nói, những mẩu chuyện, hay biến cố được trích ra từ cuộc đời của thầy đều được lồng ghép một cách linh hoạt, vừa “mang tính giải trí”, vừa giúp chúng tôi hiểu thêm về ứng dụng thực tế ngay trong các bài giảng. Có lần, thầy còn nhắc đến câu chuyện tình “tréo ngoe” của thầy, phải đội mưa, vượt đường xa xuống tận Long An để ra mắt người yêu nhưng bị lạc giữa đường. Và với học sinh nơi đây, họ luôn tin rằng: Chưa bao giờ có một giảng viên “dám” kể chuyện tình của mình để minh họa cho một lớp học cả. Và thầy là người đầu tiên như vậy.

Học hay chơi? Vui vẻ hay Nghiêm khắc? Và thầy là cả hai!

Nhớ lại, để chuẩn bị cho Khóa học hè 2019 tại nước Mỹ, các sinh viên của Khoa Kinh tế đã nhận được vô số lời chỉ bảo, các emails dặn dò trước và sau khi đáp máy bay. Và khi đứng dưới cái lạnh (8 độ C) của mùa hè nước Mỹ, thầy Henry đã trao cho các bạn sinh viên câu nói: “If you need anything, call me”. Chính lúc này đây, một ngọn lửa vô hình đã được thổi bùng lên, khiến tất cả họ ấm lòng đến lạ kỳ.

Trong khoảng thời gian sau đó, các bạn ấy được tham dự một khóa học hè để làm tiểu luận và báo cáo cho các Giáo sư và Giảng viên của Trường Kinh tế và Công nghệ Eberly thuộc IUP, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Henry. Quả thật, cách thầy giảng và truyền đạt kiến thức khác xa với những gì sinh viên đã được truyền dạy trước đây: “Simple and Solid” – Càng đơn giản, cô đọng thì thông điệp càng có sức ảnh hưởng và thuyết phục cao. Và không chỉ thế, “If you are good, you can live everywhere and do everything you like. But you have to think BIG, do BIG and you’ll win BIG” – Nghĩ LỚN, Làm LỚN và chắc chắn các bạn sẽ THÀNH CÔNG.

 PGS. TS Henry Webb – Giảng viên Khoa Kinh tế & QTKD Trường Đại học Tân Tạo

Ngoài sự nghiêm khắc trong những lần thầy đứng lớp, sinh viên còn vô cùng yêu mến và nhớ đến thầy Henry qua các hoạt động ngoại khóa. Nào là những trò chơi “ú tim & lầy lội”, lời nói dối ngọt ngào về Groundhog’s hill, chơi trốn tìm ở bãi đỗ xe hoặc cố tình ghi lại những khoảnh khắc “khó đỡ” của sinh viên để chế memes, chơi Fortnite… Có lẽ, đó là những điều mà tất cả sinh viên dường như chưa bao giờ tưởng tượng khi nghĩ về một người thầy, bởi chỉ những người bạn thân mới có thể làm được như thế!

Người thầy luôn truyền cảm hứng để sinh viên không ngừng tiến bộ

Không thể không nhắc tới, thầy Henry có khả năng tự học rất cao và định hướng để những người thân xung quanh cùng tìm hiểu và giải quyết vấn đề. Đó cũng chính là điều khiến sinh viên TTU không ngừng ngưỡng mộ và quý trọng. Dù đã ở tuổi tứ tuần nhưng thầy vẫn luôn mang trong mình ý thức về vấn đề trau dồi thông tin và kiến thức để bắt kịp xu thế của thời đại. Đó cũng là lý do vì sao, trong căn nhà nhỏ nhắn màu xanh của thầy luôn có một căn phòng chứa toàn sách, và Google News luôn luôn là người bạn đồng hành mỗi khi cần.

Tất cả mọi điều về thầy, từ việc giảng dạy cho đến các chủ đề liên quan đến đời sống, đều truyền dạy cho các bạn sinh viên các thông điệp sâu sắc và ý nghĩa. Hi vọng rằng, mai sau này, thầy vẫn sẽ tiếp tục cùng đồng hành với thế hệ học sinh tương lai, trao cho các em hành trang kiến thức để vươn tới thành công hơn mong đợi.