Vinh Danh Các Cống Hiến Của Hội Đồng Sáng Lập Trường ĐH Tân Tạo

86

TTU – Trường ĐH Tân Tạo (TTU) vốn là trường ĐH tư thục phi lợi nhuận theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam, tiên phong trong việc áp dụng thành công mô hình Giáo Dục Khai Phóng – “Liberal Arts”. Để kiến tạo nên ngôi trường với giá trị giáo dục vượt trội, Hội Đồng Sáng Lập trường ĐH Tân Tạo là đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ trong và ngoài nước đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Ưu thế đã được khẳng định về chất lượng đào tạo vượt trội cùng cơ sở giáo dục tiên tiến của trường ĐH Tân Tạo – trường ĐH tư thục phi lợi nhuận theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ tại Việt Nam. Tiên phong trong việc dạy và học, trường ĐH Tân Tạo áp dụng thành công mô hình Giáo Dục Khai Phóng – “Liberal Arts” đã và đang khẳng định ưu thế nổi trội tại Hoa Kỳ cũng như nhiều quốc gia tiên tiến.

Để kiến tạo nên ngôi trường ĐH Tân Tạo với những giá trị giáo dục vượt trội, thu hút đông đảo sinh viên theo học, Hội Đồng Sáng Lập trường ĐH Tân Tạo đã có những cống hiến, đóng góp nỗ lực trong suốt hơn một thập kỷ qua. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về Hội Đồng Sáng Lập trường ĐH Tân Tạo là đội ngũ Giáo sư, Tiến sĩ đảm nhận các vị trí, vai trò, với nhiều cống hiến xuất sắc.

Tiến sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) – người đặt nền móng cho sự nghiệp Giáo Dục Khai Phóng

Chức vụ: Nhà sáng lập chính/ Chủ tịch ĐH Tân Tạo | Nhà Sáng lập/Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo | Thành viên hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN

Với tâm huyết sâu sắc dành cho nền giáo dục nước nhà, Tiến sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) chính là người đặt nền móng cho sự nghiệp Giáo Dục Khai Phóng (Liberal Arts) tại Việt Nam. Với tư duy phát triển ngôi trường đại học tập trung vào chất lượng, trong suốt hơn một thập kỷ qua, người đứng đầu là Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) đã tạo ra những giá trị cốt lõi, đồng thời mang đến những cơ hội tốt và rộng mở cho thế hệ tương lai.

Đồng thời, với lời mời tâm huyết từ tiến sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas), đội ngũ giáo sư, tiến sĩ hàng đầu của Mỹ đã đồng lòng xây dựng trường ĐH Tân Tạo theo mô hình giáo dục Mỹ tại Việt Nam.

Trên cương vị Chủ tịch HĐQT trường ĐH Tân Tạo, hơn một thập kỷ qua, Tiến sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) không ngừng cống hiến tâm sức, trí lực, khao khát kiến tạo trường ĐH Tân Tạo trở thành trường đại học nổi tiếng trên thế giới, cung cấp nền giáo dục chất lượng cao, thực hành trên nền tảng kiến thức đã nghiên cứu, tích lũy nhằm mục đích tối ưu phục vụ người dân Việt Nam, Đông Nam Á hay trên thế giới.

Tiến sĩ Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) –Chủ tịch TĐ Tân Tạo, Chủ tịch HĐQT TTU

Cố GS. Malcom Gillis

Chức vụ: Thành viên Sáng lập Hội đồng học thuật trường ĐH Tân Tạo | Chủ tịch Hội đồng học thuật đầu tiên của trường ĐH Tân Tạo

Giáo sư Malcolm Gillis giảng dạy và nghiên cứu tại ba lĩnh vực chính: kinh tế tài khóa, phát triển kinh tế và chính sách kinh tế, tại hơn 20 quốc gia, như Hoa Kỳ, Canada, Ecuador, Colombia, Ghana, Indonesia, Việt Nam….

Giáo sư Malcolm Gillis đã cống hiến trong ban lãnh đạo các trường đại học. Trưởng khoa của Khoa nghệ thuật và khoa học tại ĐH Duke (1991-1993) và trưởng khoa cao học và phó hiệu trưởng, hội đồng khoa học, tại ĐH Duke (1986-1991).

Giáo sư Malcolm Gillis giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nhiều hội đồng bao gồm AECOM, SCI, Cormedics and Nano-Tox. Hội đồng phi lợi nhuận của ĐH Jacobs Bremen (1998-2012), Hội đồng học thuật trường ĐH Tân Tạo tại Việt Nam (từ 2008), ĐH Khoa học và Kỹ thuật Pyongyang (2007-2011), và ĐH Catholic University of Chile (1997-2012).

Cố GS. Malcom Gillis – Thành viên Sáng lập Hội đồng học thuật trường ĐH Tân Tạo

Giáo sư Malcolm Gillis đã thành lập và điều hành một số tổ chức học thuật bao gồm tổ chức hợp tác nghiên cứu về Công nghệ Nano và Sinh học Texas/UK (2002), Trung tâm nghiên cứu khoan dung tôn giáo Boniuk (2004), và Trung tâm Bảo tồn nhiệt đới ĐH Duke (1990). Thành viên sáng lập và sau đó là Chủ tịch của BioHouston (2006). Thành viên của Hội đồng Reasoning Mind, nhằm nâng cao giảng dạy các kỹ năng định lượng. Phó chủ tịch Học viện Nghiên Cứu và Phòng ngừa Ung thư của Texas (CPRIT) (2008-2010).

Giáo sư Malcolm Gillis đã được trao tặng nhiều giải thưởng học thuật và sự nghiệp, bao gồm Huân chương vàng của Hiệp hội các cựu sinh viên Đại học Rice (2004) và Huân chương dành cho các đóng góp đặc biệt của NASA (2004).

Tại Việt Nam, với kinh nghiệm và năng lực chuyên môn dày dạn, cố Giáo sư Malcolm Gillis từng là Chủ tịch của Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF) từ năm 2005 đến 2008. Thành viên Sáng lập Hội đồng học thuật Đại học Tân Tạo.

GS. Eugene Levy

Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng học thuật trường ĐH Tân Tạo | Nguyên Hiệu Trưởng Đại học Rice

Giáo sư Eugene Levy được tặng thưởng Huân chương danh dự của NASA, Giải thưởng Nhà khoa học Humboldt của CHLB Đức, và là Nhà Khoa Học Giảng Dạy Uy tín tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion – Trung tâm nghiên cứu phát triển của NASA.

Ông cũng nhận Giải thưởng Nhà Lãnh đạo Uy tín Martin Luther King Jr., Giải thưởng của Hiệp hội Hoa Kỳ vì sự Phát triển Khoa học, và hiện là thành viên hội đồng điều hành của Hiệp hội đại diện lĩnh vực Thiên văn học. Giáo sư Eugene Levy là thành viên và chủ tịch của hội đồng tư vấn tại Hoa Kỳ và quốc tế, bao gồm thành viên của Hội đồng Tư vấn NASA, Hội đồng Khoa học, và Chủ tịch của Ủy ban Bảo vệ hành tinh NASA.

Giáo sư từng giảng dạy tại ĐH Arizona từ năm 1975 đến năm 2000, và từng là Trưởng khoa Khoa Khoa học hành tinh và Giám đốc Phòng thí nghiệm hành tinh & mặt trăng (1983, 1994), Trưởng Khoa Khoa học (1993-2000). Từ năm 2000 đến 2010, ông giữ chức Phó Hiệu trưởng Đại học Rice. Giáo sư Eugene Levy còn là thành viên của Hội đồng quản trị của Associated Universities – tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ điều hành một trong các đài thiên văn hiện đại nhất trên Trái đất.

Tại Việt Nam, Giáo sư Eugene Levy đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng học thuật trường ĐH Tân Tạo.

Giáo sư Michael W. Michalak

Chức vụ: Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam | Thành viên sáng lập Trường Đại học Tân Tạo

Ngài Michael W. Michalak là nhà Ngoại giao với hơn 30 năm kinh nghiệm và có vốn kiến thức sâu rộng về Châu Á, từng làm việc tại Việt Nam; Tokyo, Nhật Bản; Sydney, Úc; Islamabad, Pakistan; Bắc Kinh, Trung Quốc; Mông Cổ cũng như Washington, D.C..

Ông là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007 – 2011. Đại sứ Michalak từng là Quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho APEC, Văn phòng Sự vụ Đông Á Thái Bình Dương và cũng là Phó Đại sứ của Đại sứ quán Mỹ tại Tokyo.

Đại sứ Michalak tư vấn thương mại quốc tế và quan hệ với chính phủ trong nhiều năm tại Việt Nam và Nhật Bản. Ông cũng tham gia vào ban cố vấn, nằm trong hội đồng sáng lập trường ĐH Tân Tạo.

Giáo sư Michalak nhận bằng Cử nhân Khoa học của ĐH Oakland ở Rochester, Michigan và bằng Thạc sĩ Vật lý của Catholic University of America ở Washington, D.C. Ông nhận bằng Thạc sỹ thứ hai chuyên ngành Quản trị Công của Trường Chính phủ John F. Kennedy thuộc Đại học Harvard ở Cambridge, Massachusetts.

Tiến Sĩ. Charles J. Henry

Chức vụ: Thành viên Hội đồng sáng lập Đại học Tân Tạo | Chủ tịch Hiệp hội Thư viện và Tài nguyên Thông tin

Tiến sĩ Henry là Chủ tịch Hội đồng Tài nguyên Thông tin Thư viện (CLIR) của Hoa Kỳ. Trước đó, ông là Phó Hiệu trưởng ĐH Rice; chủ biên của báo Rice University Press – tờ báo điện tử của trường đại học đầu tiên của Hoa Kỳ;

Ông từng là Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm Tài nguyên Thông tin, ĐH Quốc tế Bremen trong nhiều năm; Thành viên Ủy ban Các tổ chức Giáo dục (ACLS) – ủy ban về cơ sở hạ tầng số về khoa học xã hội và nhân văn.

Tiến sĩ Henry đã biên soạn hàng chục ấn phẩm và nhận được nhiều giải thưởng, như Giải thưởng Quỹ The Andrew W. Mellon, Giải thưởng Quỹ Samuel H. Kress, Giải thưởng của Quỹ Quốc gia cho các ngành nhân văn, Quỹ Khoa học Quốc gia và Giải thưởng J. Paul Getty.

Tại Việt Nam, Tiến sĩ Henry đảm nhận vai trò thành viên Hội đồng sáng lập trường ĐH Tân Tạo.