Workshop “Chọn nghề hạnh phúc – Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai” diễn ra tại THPT Tân Trụ Long An

607

Sáng ngày 25/12/2023, buổi Workshop “Chọn nghề hạnh phúc” do trường Đại học Tân Tạo phối hợp cùng trường THPT Tân Trụ thực hiện với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai”, có sự tham gia của diễn giả TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo. Workshop nhằm tạo cơ hội cho các bạn học sinh lắng nghe các chia sẻ về kinh nghiệm học tập, xu hướng về ngành nghề. Điều này giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhiều lĩnh vực và có được những góc nhìn đa chiều.

TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tân Tạo giải đáp thắc mắc cho học sinh THPT Tân Trụ

Để đảm bảo cho các em học sinh lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân cũng như nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Thời gian qua Đại học Tân Tạo đã đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác tư vấn hướng nghiệp. Theo đó BTC đến từ chuỗi chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” cũng đã phối hợp với các trường THPT để tổ chức các buổi tư vấn hướng nghiệp theo nhiều chủ đề mang màu sắc khác nhau. Nhờ vậy, các em có được những định hướng ban đầu trong việc lựa chọn ngành học sau khi tốt nghiệp THPT phù hợp với nhu cầu lao động hiện nay.

Chương trình còn nhận được sự quan tâm của các em học sinh lớp 11-THPT Tân Trụ

Trong buổi tư vấn hướng nghiệp, TS. Nguyễn Mai Lâm – Phó Hiệu trưởng Đại học Tân Tạo ngoài những phần chia sẻ những thông tin thiết thực về bối cảnh chung của ngành nghề năm 2024, giúp các em xác định mục tiêu rõ ràng trong sự nghiệp của mình, biết mình đang hướng đến điều gì và nên tập trung vào những khía cạnh nào quan trọng đối với sự phát triển cá nhân, sự lựa chọn nghề nghiệp.

Khi tham gia đặt câu hỏi, các em học sinh còn được nhận những phần quà đến từ Đại học Tân Tạo

Đối với các em học sinh 2K6 – Gen Z thông minh và sáng tạo, TS Nguyễn Mai Lâm còn có những lời khuyên đến các bạn sắp bước vào chặng đường đại học, nhận “tấm vé” thông hành trở thành Tân sinh viên: “Các em khi bước vào năm nhất, hãy nhớ rằng chúng ta còn một hành trình rất dài sắp tới, đừng “ngủ quên”, hãy “thức dậy” và học hành nghiêm túc ngay trong kì học đầu tiên. Hãy cứ là chính mình. Hãy cứ tự tin và mạnh dạn học hỏi, tìm tòi, khám phá mọi thứ. Rồi các em sẽ nhìn ra được thế mạnh của bản thân ở đâu mà tiếp tục phát huy và nuôi dưỡng đam mê”.

Toàn cảnh buổi tư vấn hướng nghiệp “Chọn nghề Hạnh phúc” tại THPT Tân Trụ

Ngoài ra, trong bối cảnh “Công nghiệp hoá hiện đại hoá”, cụm từ “Công dân toàn cầu” đang được nhắc tới. Do đó, TS Nguyễn Mai Lâm còn dặn dò các bạn học sinh về những thông tin đặc biệt như: Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ và có mối quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới. Các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng yêu cầu cao về công tác tuyển dụng nhân sự. Với các ứng viên có trình độ chuyên môn giỏi, thái độ tích cực, cộng thêm khả năng ngoại ngữ lưu loát thì không có bất cứ doanh nghiệp nào từ chối cả. Các bạn có thể học thêm tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn… Bởi ngoại ngữ sẽ quyết định vị trí công việc và thu nhập của các bạn ngay sau khi ra trường. Hơn thế nữa, biết thêm một ngoại ngữ là sống thêm một cuộc đời.

Như vậy có thể thấy khi định hướng nghề nghiệp được thực hiện tốt học sinh sẽ nhận thức và lựa chọn đúng đắn. Phát huy được năng lực sở trường của bản thân, nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn nghề nghiệp. Qua các buổi công tác tư vấn hướng nghiệp, chương trình “Chọn nghề Hạnh phúc” đã khuyến khích học sinh mạnh dạn đưa ra vấn đề, phản biện và kỹ năng ra quyết định, chuẩn bị một tương lai có nhiều cơ hội và mạnh dạn chấp nhận thách thức trong thời đại Công Nghiệp 4.0.