Báo cáo kết thúc năm học 2017-2018 gửi giảng viên, phụ huynh và sinh viên

190

Long An, ngày 28 tháng 6 năm 2018

Kính gửi giảng viên, phụ huynh và sinh viên,

Với tư cách là Quyền Hiệu Trưởng của Đại học Tân Tạo (Tan Tao University) (TTU) và Trưởng Khoa của Khoa Y, tôi xin gửi đến các bạn báo cáo cuối năm học 2017-2018.

Quản Lý Hành Chánh Trong năm qua, TTU đã tổ chức thành công tất cả cơ cấu quản trị bao gồm bổ sung các vị trí của Hội Đồng Quản Trị và các hội đồng và ủy ban khác cần thiết cho hoạt động của một trường Đại Học lớn. Nhà trường cũng đã đăng ký phôi bằng tốt nghiệp đại học và chữ ký trên bằng tốt nghiệp theo Thông tư số 19/2011/TT-BGDĐT, ngày 24/05/2011 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo Ban hành mẫu bằng tốt nghiệp đại học và thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT, ngày 08/09/2015 của Bộ Giáo Dục và Đào tạo Ban hành về việc Ban hành Qui chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT, văn bằng Giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Hai sự kiện quan trọng về các tín chỉ và bằng tốt nghiệp của TTU đã được thực hiện trong năm học này. Cũng trong năm nay, TTU bắt đầu thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GDĐT để có điều kiện thuận lợi trong việc tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy.

Nhìn chung, 2017-2018 là năm bận rộn của nhóm Hành chánh để hoàn thành nhiều việc. Tôi xin cảm ơn Ban Lãnh đạo và nhóm nhân viên hành chánh đã hoàn thành tốt những công việc đó.

Hoạt động hỗ trợ đào tạo Phạm HM, sinh viên tốt nghiệp của khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (School of Business and Economics) (SBE) sẽ bắt đầu học Thạc Si Qun Trị Kinh Doanh (MBA) tại Đại học Missouri ở Columbia (MO) Hoa Kỳ vào tháng 8 này. Một sinh viên khác, Nguyễn TT, sinh viên Khoa Y, cùng gia đình định cư ở Canada tiếp tục học sau khi các tín chỉ của 3 năm đầu tại Khoa Y TTU được chấp nhận. Sinh viên này chỉ cần học thêm một học kỳ về các môn khoa học cơ bản trước khi thi Bước 1 của kỳ thi bằng cấp y khoa Hoa Kỳ (United States Medical Licencing Exam (USMLE). Tháng 11 năm trước, tôi đã gặp nhiều cựu nam và nữ sinh viên của SBE-TTU, những sinh viên này đã khá thành công trong công việc nhờ được đào tạo theo mô hình giáo dục khai phóng ở TTU.

Công tác Đào tạo Trong năm học 2017-2018, tất cả các khoa của TTU đã đổi mới để đạt được 4 mục tiêu chính của Trường:

  1. Phương pháp giảng dạy chất lượng cao và sử dụng chương trình giảng dạy theo chương trình Hoa Kỳ (dành cho sinh viên hiện tại).
  2. Tất cả sinh viên tốt nghiệp đều có việc làm tốt và ổn định (đối với sinh viên mới tốt nghiệp)
  3. Tuyển sinh viên nước ngoài, chủ yếu từ các nước châu Á và Hoa Kỳ (cùng với nhóm sinh viên mới tuyển và là chiến lược nhằm cải tiến chất lượng giảng dạy và nghiên cứu ở TTU).
  4. Nổ lực chủ yếu trong nghiên cứu của các khoa Công nghệ Sinh học, Kỹ thuật và y khoa

Chương Trình Giảng Dạy Chương trình giảng dạy của khoa Y và các khoa khác đã được cập nhật và hoàn thành theo chương trình giảng dạy của Hoa Kỳ. PGS. Lê Xuân Trường, nguyên Trưởng phòng Đào Tạo tại Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và hiện phụ trách bộ phận Đào tạo khoa Y của TTU, đã thiết kế chương trình giảng dạy 6 năm của khoa Y theo tiêu chuẩn của Bộ GDĐT. Tất cả các khoa khác: Công nghệ sinh học (School of Biotechnology) (SB), khoa Nhân văn và Ngôn ngữ (School of Humanities and Languages) (SHL), Khoa Kỹ thuật (School of Engineering) (SE), và Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (SBE) đã cập nhật chương trình giảng dạy cho phù hợp với chương trình cải tiến mới tại TTU (mục đích để thu hút thêm sinh viên, chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp và đón chào sinh viên nước ngoài, kể cả từ Hoa Kỳ).

Chuẩn bị cho Kỳ Thi Tốt Nghiệp Chương trình, kế hoạch giảng dạy, và lịch thi tốt nghiệp của khoa Y khóa 2019 do Assoc. Prof. Dr. Lê Xuân Trường chuẩn bị và TTU thông qua. Sinh viên năm cuối của khoa Kỹ Thuật, khoa Công Nghệ Sinh Học, khoa Nhân Văn và Ngôn Ngữ, khoa Kinh Tế và Quản trị kinh doanh đang làm nghiên cứu và luận văn để tốt nghiệp.

Thực Tập tại Hoa Kỳ Trong năm 2018 này, đây là lần thứ 5, sinh viên khoa Y của TTU đến Hoa Kỳ thực tập Hè. Trong năm 2018, có tổng cộng 19 sinh viên khoa YK3 đăng ký đi thực tập và TẤT CẢ đã đăng ký phỏng vấn tại Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ xin thực tập của sinh viên được Nghị sĩ Quốc hội và Thượng Viện Hoa Kỳ gửi thư cho Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ bảo lãnh. Trong tháng 8, có 1 sinh viên Khoa Y sẽ học 1 tháng tại khoa Cấp cứu của Đại Học Maryland. Ngoài ra TTU đã gửi 4 sinh viên đến Đại học Yonsei để thực tập tại Khoa Cấp Cứu.

NgNguyễn Văn Lành và các bạn cùng lớp trong kỳ thực tập tại khoa cấp cứu ở Đại học Yonsei, Hàn Quốc.

Trong khi đi thực tập tại Hoa Kỳ, sinh viên không phải trả thêm tiền cho TTU, hay bệnh viện, hay trường Y ở đây. Ở Trung Tâm Y Tế St. Mary, sinh viên TTU được cấp tiền ăn trưa trong suốt quá trình thực tập tại bệnh viện. Trong khi đó, những sinh viên hay bác sĩ từ các Đại Học ngoài Hoa Kỳ phải trả cho một đợt thục tập ở bệnh viện Hoa kỳ 1.000 USD/tháng.

https://my.clevelandclinic.org/departments/international-medical-education/physician-programs/clinical-observer#fees-tuition-tab

Sau khi hỏi bệnh sử và khám bệnh, Nguyễn Phước Lộc và Nguyễn Thành Luân cùng chụp hình với bà Michelle, một bệnh nhân lớn lên trong thời kỳ Hippy.

Giảng Dạy Bên giường bệnh Theo Tiêu Chuẩn Hoa Kỳ Có nhiều giảng viên Hoa Kỳ về TTU giảng dạy y học cơ bản hay dạy lâm sàng bên giường bệnh (mỗi giảng viên dạy khoảng 10 sinh viên). Trong tháng 6, giáo sư Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim Mạch Việt Nam tại Hà Nội đã dạy lâm sàng bên giường bệnh cho sinh viên YK 5 của TTU ở bệnh viện Thống Nhất. Cũng trong tháng 6, có 2 bác sĩ được đào tạo ở Hoa Kỳ dạy cho sinh viên khoa Y của TTU. Tháng 7, Dr. Advait Soni sẽ dạy lâm sàng. Tháng 8, bác sĩ Neil Kleiman, Giáo Sư Y Khoa, bệnh viện Methodist, Houston, bang Texas sẽ dạy và hướng dẫn sinh viên YK 5 của TTU thực tập lâm sàng. Tháng 9, bác sĩ Peter Singer, chủ nhiệm bộ môn Nội tiết của Đại học Nam California (University of Southern California) (USC) sẽ dạy 3 ngày ở TTU và các bệnh viện liên kết với trường.

Tháng 6/2018, GS. Phạm Gia Khải, nguyên chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam tại Hà Nội đã dạy lâm sàng bên giường bệnh cho sinh viên YK 5 của TTU ở bệnh viện Thống Nhất.

Thực Tập với Sinh Viên Y Hoa Kỳ ở trường Y Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trong lịch sử y học hiện đại Việt Nam, vào tháng 8/2018, hai (2) sinh viên của TTU sẽ thực tập ở Đại học Texas ở Houston. Khóa thực tập về huyết học này thường dành riêng cho sinh viên y Hoa Kỳ của đại học Texas ở Houston. Vào tháng 5/2018, mười một (11) sinh viên TTU đã tham gia khóa học một tuần dựa trên ca lâm sàng ở trường y của Đại học Tây Bắc Indiana (Indiana University North West). Các sự kiện này cho thấy việc giảng dạy ở TTU có thể xem như tương đương với giảng dạy y học ở các trường y lớn khác ở Việt Nam hay trên thế giới.

Lê Nhân Tâm và Vũ Hà Thùy Vy với các bạn học trong khóa học dựa trên ca lâm sàng ở trường Y Dại Học Tây Bắc Indiana, bang Indiana Hoa Kỳ.

Nghiên Cứu và Thuyết Trình ở các Hội Nghị ở Việt Nam và nước ngoài

Trong năm 2017, học sinh TTU đã trình bày các nghiên cứu của mình ở hai hội nghị ở Việt Nam và ba hội nghị ở nước ngoài (tháng 7/2017 ở Singapore, tháng 10/2017 ở Trung Quốc và 12/2017 ở Hàn Quốc). Trong năm 2018, TTU sẽ trình bày nghiên cứu ở hai hội nghị ở Việt Nam: Thăng Long (tháng 8/2018) và Hiệp hội Tim mạch Việt Nam (tháng 10/2018). TTU cũng sẽ trình bày tại hai hội nghị ở nước ngoài: Hội nghị Tim mạch Quốc tế Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh (tháng 10/2018) và Hội Tái thông Mạch Vành ở Busan Hàn Quốc tháng 12/2018).

Tháng 7/2017, sinh viên y khoa năm 3 Nguyễn Sĩ Tuấn thuyết trình ở Hội nghị của Hội Tim mạch châu Á Thái Bình Dương ở Singapore.

Chuẩn bị cho kỳ thi lấy Chứng chỉ Hành nghề Y khoa tại Hoa Kỳ (USMLE) Khoa Y của TTU chính thức chuẩn bị cho sinh viên Y thi USMLE để các em có thể có đủ điền kiện học tập và làm việc ở Hoa Kỳ.

Giảng Viên Hoa Kỳ tại Đại Học Tân Tạo Tháng 3/2018, TS. Ernest Talarico đã đến Đại học Tân Tạo dạy giải phẫu và hướng dẫn học theo ca lâm sàng cho toàn bộ sinh viên Y năm 3. Tháng 8, BS. Neil Kleiman của bệnh viện Methodist ở Houston, Texas và John Douglas, của Đại học Emory ở Atlanta, GA sẽ giảng dạy sinh viên bên giường bệnh. Tháng 9, BS. Peter Singer, chủ nhiệm môn Nội tiết, của Đại học Nam California (USC) sẽ giảng dạy lâm sàng bên giường bệnh cho sinh viên.

Tháng 3/2018, Tiến sĩ Ernest Talarico hướng dẫn ca lâm sàng với sinh viên YK3 của TTU tại bệnh viện Tâm Đức.

Về Nghiên Cứu Năm nay, khoa Công nghệ Sinh học và khoa Y, cùng với các bác sĩ Hector Cabrera, Derek Hausenloy, Đỗ Đăng Vinh của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Max Lim từ Úc, TS. Nguyễn Đình Trường và TS. Đoàn Văn Khánh sẽ thuyết trình nghiên cứu của họ tại hai hội nghị: Tim mạch Thăng Long và TransMed trong tháng 8. Khoảng 10 sinh viên TTU sẽ thuyết trình bài nghiên cứu tại Đà Nẵng, Việt Nam và Bắc Kinh Trung Quốc. TS. Đoàn Văn Khánh đã nhận được 50.000 USD do Nafosted tài trợ cho nghiên cứu của ông. TS. Nguyễn Đình Trường cũng nhận được 100 triệu VND để bắt đầu phòng thí nghiệm của ông. Quỹ nghiên cứu của TTU cũng sẽ đồng tài trợ số tiền như vậy nên TS. Nguyễn Đình Trường có thể hoàn thành phòng thí nghiệm của ông.

Hoạt động của Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ

Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ đã hợp tác cùng Hội Nghiên cứu và giảng dạy tiếng Anh ở TPHCM (TESOL) và Horizon TESOL để tổ chức Hội thảo chuyên môn tiếng Anh EdCamp 2017.

Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ đã tổ chức Hội thảo Chuyên môn Tiếng Anh cho các giáo viên dạy tiếng Anh ở khuôn viên TTU, Long An, Việt Nam.

Hoạt động của Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tổ chức nhiều buổi nói chuyện cho ông Marty McVey, một doanh nhân rất thành công trong lĩnh vực đầu tư và buôn bán dầu mỏ ở Houston, Texas. Ông McVey trao đổi với các học sinh trung học phổ thông về việc chọn ngành nghề và bí quyết thành công trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Buổi nói chuyện của ông ở nhà hát Bến Thành thu hút rất nhiều sự quan tâm của học sinh cấp 3 và sinh viên trong thành phố.

Ông Marty McVey, một doanh nhân rất thành công đến từ ở Houston, Texas, trong buổi hội thảo “Chọn nghề để thành công” với các học sinh, sinh viên.
Khoa Kinh tế và Quản trị Kinh doanh tổ chức cho các thành viên của Phòng Thương mại và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp thành viên.

Các hoạt động ngoại khóa với các trường trung học phổ thông khác

Đoàn tư vấn tuyển sinh của TTU đã đến hơn 40 trường trung học phổ thông ở đồng bằng sông Cửu Long để tập huấn các kỹ năng cần thiết cho thanh niên thế kỷ 21. Đoàn cũng tổ chức cuộc thi Tài năng Trẻ Y khoa ở trường trung học phổ thông để chọn ra các học sinh dự bị y khoa (pre-med) giỏi nhất. Hơn 50 học sinh trung học phổ thông từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận trình bày các chủ đề về giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, trí tuệ nhân tạo và y học từ xa. Trong giai đoạn chuẩn bị cuộc thi, tổng cộng sáu thí sinh được chọn đi nghiên cứu ở các phòng thí nghiệm lớn ở Singapore, Hàn Quốc và Việt Nam. Trong tuần đầu tháng 2, hai học sinh Nguyễn Hoàng Quỳnh Anh, cùng người bảo hộ là anh trai và Phan Nam Bảo Châu, cùng người bảo hộ là chị gái đã trải qua thời gian học tập thú vị ở Đại học Quốc gia Singapore (National University of Singapore).

Bác sĩ Valeria Paradies dạy Phan Nam Bảo Châu cách xem hình ảnh MRI tim
TTU và Sở GDĐT Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình Kỹ năng Hội nhập Công dân Toàn cầu và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.
TTU đã tổ chức hội nghị chuyên đề một ngày về các kỹ năng cần thiết cho Cuộc cách mạng công nghiệp mới. Hơn 1.000 học sinh THPT Long An tham gia hội nghị chuyên đề tự chuẩn bị cho những thách thức trong thị trường việc làm của thế kỷ 21.

TỔNG KẾT

Năm học 2017-2018 là một năm bận rộn của các khoa, nhân viên, và sinh viên TTU. Tuy nhiên, với sự quyết tâm của ban lãnh đạo, các khoa, nhân viên, sinh viên và phụ huynh, cùng với phong cách quản lý Hoa Kỳ, năm học 2017-2018 là một năm thật sự thành công. Thay mặt cho ban lãnh đạo, tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các khoa, nhân viên, phụ huynh và sinh viên, những người đã góp phần vào sự thành công của năm học 2017-2018. Tôi xin chúc mọi người có một mùa hè vui vẻ cùng gia đình và người thân yêu.

Thân ái,

Thach Nguyen MD FACC FSCAI
Quyền Hiệu Trưởng
Trưởng Khoa Y