Đại diện TTU tham gia Hội thảo “Self-Study Workshop for Accreditation” tại Hoa Kỳ

47
Ngày 16 – 17 tháng 10 năm 2014, Bà Đặng Thị Hoàng Yến (A.k.a Maya Dangelas) (Chủ tịch), Tiến sĩ Michael J Barnes (Trưởng khoa Kinh tế kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định chất lượng giáo dục), và ông Nguyễn Thanh Phú  (Phó Giám đốc học vụ) đã dại diện cho Đại học Tân Tạo, đại học phi lợi nhuận theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ đầu tiên của Việt Nam, tham gia Hội Thảo “Self-Study Workshop for Accreditation” do New England Association of Schools & Colleges, Inc. – Commission on Institutions of Higher Education (Hiệp hội thẩm định chất lượng giáo dục đại học New England – Hoa Kỳ gọi tắt là CIHE – NEASC) tổ chức tại Southbridge Hotel and Conference Center thuộc Southbridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. 
  
Được thành lập năm 1885, NEASC là Hiệp hội thẩm định chất lượng giáo dục lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Hiện NEASC đã thẩm định chất lượng giáo dục cho 238 trường Đại học và Cao đẳng ở khu vực New England, trong đó có Đại học Havard và MIT, cùng với 9 đại học khác bên ngoài Hoa Kỳ.  Các thành viên được thẩm định bởi NEASC ngoài việc được công nhận bởi chính phủ Hoa Kỳ,  còn được các hỗ trợ khác như hỗ trợ kinh phí cho hoạt động nghiên cứu và các dịch vụ hỗ trợ khác. Sinh viên của các cơ sở giáo dục được thẩm định được tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính của liên bang…  
 
Tham dự hội thảo lần này có trên 170 đại diện đến từ các trường đại học và cao đẳng khu vực New England  (Massachusetts, Connecticut, Rhode Island Maine, New Hampshire, Vermont…) và các đại học đến từ các quốc gia khác như International Horizons College (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất), International Univeristy of Grand Bassam (Côte d’Ivoire), The American University of Iraq (Irad) và Đại học Tân Tạo – Đại biểu duy nhất nộp đơn xin thẩm định chất lượng giáo dục Hoa Kỳ đến từ Việt Nam. 
 

Tại Hội thảo, các ủy viên hội đồng thẩm định chất lượng giáo dục của NEASC cùng với các nhà giáo dục đến từ  New England đã trình bày các nội dung liên quan đến quy trình thẩm định, tiêu chí, cách thức thực hiện thẩm định, các yêu cầu và tiêu chuẩn mà các cơ sở giáo dục cần đạt được cũng như cung cấp các hướng dẫn cần thiết cho công tác chuẩn bị trước, trong và sau thẩm định. Đây cũng là dịp để lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học đang nộp đơn xin thẩm định giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ những cơ sở giáo dục đã được thẩm định trước đó. 

 
Trong quá trình tham gia Hội thảo, đại diện Đại học Tân Tạo đã gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với những người đứng đầu NEASC như TS. Barbara E. Brittingham (Chủ tịch), TS, Patricia M. O’Brien (Phó Chủ tịch cấp cao) và các thành viên khác của Hiệp hội để bàn về các vấn đề cụ thể của TTU cũng như kế hoạch tham quan và đánh giá thực tế của các ủy viên. Lãnh đạo NEASC đánh giá cao các bước chuẩn bị của TTU và hứa sẽ hỗ trợ tối đa giúp TTU hoàn thành được mục tiêu của mình trong thời gian ngắn nhất. 
 
Thẩm định chất giáo dục đại học theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều công đoạn, từ giai đoạn đánh giá tình hình, thiết lập mục tiêu, thu thập và phân tích dữ liệu, đánh giá mọi hoạt động hiện tại và các kỳ vọng tương lai,… và cần đến mọi nổ lực từ Hội đồng cố vấn, Ban Giám hiệu cho đến các trưởng khoa, các giảng viên, cán bộ quản lý, nhân viên và sinh viên. Thời hạn cho mỗi lần thẩm định là 5 năm từ thời điểm đơn xin thẩm định được chính thức chấp nhận. 
Hiện tại TTU đã hoàn thành bước đầu tiên: báo cáo việc đủ tư cách tham gia thẩm định (Eligibility Report). Với quyết tâm và nổ lực của Hội đồng cố vấn, Ban Giám hiệu cùng với nổ lực của tất cả các thành viên TTU, chắc chắn TTU sẽ vượt qua tất cả các bước thẩm định và đạt được mục tiêu trong tương lai không xa.