Sinh viên Tân Tạo kiến tập cùng Phó Giáo sư từ Hoa Kỳ

176

Ngay từ khoảng thời gian là sinh viên năm 1, năm 2 các bạn sinh viên đã được “gia nhập” vào các đoàn tham gia nghiên cứu và thực tập cùng các Giáo sư, Tiến sĩ trong và ngoài nước đến tham quan, trao đổi kiến thức thông tin mới mẻ tại các bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp,…

Đồng hành cùng các em sinh viên trong buổi tham quan, kiến tập là Cô Meden F. Isaac-Lam hiện là Phó Giáo sư Hóa học tại trường Cao đẳng Kỹ thuật và Khoa học tại Đại học Purdue Tây Bắc. Cô nhận được giải thưởng Học giả Fulbright năm 2022 – 2023.

Kiến tập, thực tập là cơ hội lớn cho sinh viên

Đã trở thành thông lệ, với những sinh viên học 4 năm mới bắt đầu việc thực tập tại các công ty, doanh nghiệp, là thời điểm để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hay báo cáo thực tập. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường.

Ngày 14/6 vừa qua, đoàn sinh viên trường Đại học Tân Tạo, các em sinh viên năm 1, năm 2 có dịp trực tiếp trao đổi thông tin, kiến thức tại những nơi mà các em sẽ được chào mừng như là một thành viên mới. Điều này cho thấy việc kiến tập, thực tập, tham quan bệnh viện, phòng chức năng, bộ máy doanh nghiệp sớm là cơ hội để các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức lâu nay mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho những “chú gà công nghiệp” được tự mình va chạm với những tình huống mà lâu nay sinh viên chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở.

Trường Đại học Tân Tạo mở ra một chặng đường mới, giúp sinh viên tiếp cận việc học giáo dục khai phóng ngay từ bước đầu khi đặt chân đến doanh nghiệp, trau dồi kỹ năng “hỏi – đáp” được là khâu quan trọng nhất trong suốt 4 năm đại học dành cho các ngành kinh tế, tài chính, ngôn ngữ học,…và hơn 6 năm đối với ngành Y. Đây chính là sợi dây kết nối giữa lý thuyết và thực tiễn. Vì vậy mong rằng các bạn sinh viên đừng bỏ qua cơ hội này.

Sinh viên háo hức trong buổi tham quan Bệnh viện Y Đại học Tân Tạo

Buổi tham quan và thảo luận cùng Phó Giáo sư Meden bằng tiếng Anh 100% đã diễn ra trong không khí sôi nổi, cởi mở và khoa học. Những thông tin, nội dung được chia sẻ, thảo luận tập trung vào các vấn đề, nghiên cứu khoa học và toàn cầu hóa về sự phát triển ứng dụng hóa học hữu cơ trong các công trình nghiên cứu, những kinh nghiệm quốc tế về việc vận dụng điều trị bệnh ung thư cho con người.

Bệnh viện triển khai các dịch vụ kỹ thuật cao, máy móc tân tiến hiện đại, đội ngũ là Tiến sĩ, Bác sĩ đến từ TP.HCM nhằm đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất cho người dân với giá cả hợp lý mà không phải đi xa.

Đây là một hoạt động khoa học thiết thực để chia sẻ, cung cấp thông tin không chỉ cho sinh viên và là chiếc cầu nối giữa đội ngũ Y Bác sĩ, giảng viên trường sau khi tham gia các chương trình, hội nghị, hội thảo được tổ chức ở nước ngoài về hoạt động nghiên cứu khoa học giáo dục giúp các cán bộ quản lí, nghiên cứu của trường Đại học Tân Tạo có thêm kiến thức nhằm phát triển chuyên ngành và định hướng nghiên cứu của mình.

Khám phá mô hình Đại học trong lòng doanh nghiệp

Đại học Tân Tạo đặt trụ sở ngay trong lòng Khu Công nghiệp Tân Đức mang đến cho sinh viên những cơ hội thực tập và làm việc trực tiếp trong môi trường sản xuất. Điều này giúp sinh viên TTU tiếp cận với thực tế công việc, nắm bắt được các quy trình và quy định trong công nghiệp, từ đó phát triển các kỹ năng thực tế và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Điển hình là tham quan Nhà máy Xử lý Nước thải Khu Công nghiệp Tân Đức Giai đoạn 2. Qua hoạt động này, sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với các công nghệ xử lý nước thải hiện đại, hệ thống máy móc và thiết bị hỗ trợ vận hành. Sinh viên có cơ hội hiểu rõ hơn về cơ chế vận hành của nhà máy, quá trình xử lý nước thải và các ứng dụng tái sử dụng nguồn nước sau xử lý. Đồng thời, sinh viên cũng được tìm hiểu về việc sử dụng bùn dư vi sinh làm phân bón chất dinh dưỡng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Từ các hoạt động thực tế như tham quan bệnh viện, nhà máy,…giúp sinh viên TTU trở nên tự tin và sẵn sàng với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Những chương trình này đã giúp trang bị không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn những kỹ năng mềm và kinh nghiệm thực tế để thích ứng và đóng góp ngay từ những ngày đầu bước vào công việc.