Buổi tập huấn kỹ năng lắng nghe

236

Để ngày càng hoàn thiện bản thân và hỗ trợ tốt nhất cho các bạn sinh viên, SWEC đã và đang tổ chức những buổi tập huấn hàng tháng dành cho thành viên và tình nguyện viên. Tiếp nối những chủ đề trước như “Sơ cứu tâm lý” , khóa học “Buổi làm việc đầu tiên” tại TSC – Touching Soul Center , “Kỹ năng thông báo tin xấu”  hay “Tiếp cận Nghiện, “Kỹ năng lắng nghe” được chúng tôi chọn làm chủ đề của tập huấn tháng 5 năm 2019. SWEC đã rất may mắn khi được Tâm lý gia Đặng Khánh An của trung tâm TSC dành thời gian tổ chức một buổi tập huấn thật bổ ích về kỹ năng này.

Lắng nghe là một kỹ năng mà ai cũng dùng đến, từ trong giao tiếp cho đến công việc như ngành dịch vụ, tư vấn khách hàng; từ trò chuyện thông thường cho đến những buổi hỗ trợ, nâng đỡ về tâm lý. Mặc cho việc thường xuyên lắng nghe, không nhiều người thật sự hiểu được kỹ năng tinh tế này. Hầu hết mọi người chỉ lắng nghe thông tin mà không nhận ra rằng lắng nghe cảm xúc cũng thật quan trọng trong việc hỗ trợ tâm lý, giải quyết vấn đề. Có thể ví von rằng lắng nghe gồm “lắng” và “nghe”, “nghe” là tiếp thu thông tin còn “lắng” là những cảm xúc sâu hơn lắng đọng lại từ thông tin ấy.

Lắng nghe hiệu quả cũng có những nguyên tắc cụ thể. Một trong số đó là tôn trọng: tôn trọng người đối diện, và quan trọng không kém là tôn trọng chính bản thân mình. Biết giới hạn của giao tiếp cũng là một nguyên tắc cần thiết để người lắng nghe không bị cuốn theo trong quá trình lắng nghe cảm xúc. Nguyên tắc này về cơ bản nghĩa là xác định được mục tiêu, vai trò cũng như các quyền được phép trong khi giao tiếp. Ngoài ra còn nhiều nguyên tắc khác cần tuân thủ để đạt được trải nghiệm lắng nghe cảm xúc hiệu quả nhất.

Khi nhìn rộng hơn, lắng nghe không chỉ đơn thuần là lắng nghe mà nằm trong một tổng thể lớn hơn của việc giao tiếp, bao gồm lắng nghe, phản hồibộc lộ bản thân. Dù với từng bối cảnh giao tiếp cụ thể có những môi trường, đối tượng hay mục đích khác nhau thì ba bước trên luôn vô cùng căn bản và cần thiết. Lắng nghe lời nói và “nghe” luôn cả những ngôn ngữ không lời để tiếp thu được thông tin và cảm xúc. Phản hồi những điều ghi nhận được để bản thân không giữ lại quá nhiều, gây quá tải cảm xúc, và bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của bản thân để phá bỏ dần những rào cản, dần xây dựng niềm tin cho người đối diện cảm thấy thoải mái sẻ chia hơn.

“Giao tiếp là một kỹ năng, chứ không phải kỹ thuật”. Giao tiếp cần sự áp dụng hiệu quả, linh hoạt các kỹ năng căn bản trên để hiểu, duy trì, và phát triển cuộc trò chuyện mà không một khuôn mẫu hay kịch bản nào có thể thay thế được. Bên cạnh đó, kỹ năng lắng nghe nói riêng và giao tiếp nói chung cũng cần sự sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận của người thực hành. Một người phải sẵn sàng lắng nghe bản thân mình trước khi có thể sẵn sàng lắng nghe người khác.

Trong buổi tập huấn, các thành viên SWEC còn được giảng rộng hơn về một số nguyên tắc cơ bản cần chú ý khi thực hành lắng nghe và làm việc về lĩnh vực tâm lý. Nhóm học với số lượng vừa phải đã cho phép các học viên được trực tiếp đóng vai tình huống để Tâm lý gia sửa chi tiết từng vấn đề còn mắc phải. Điều này đã khiến cho buổi tập huấn sinh động, thú vị, và hiệu quả hơn nhiều. SWEC sẽ tiếp tục tổ chức và tham gia những buổi tập huấn tâm lý trong tương lai của trung tâm Touching Soul Center.

————————————————————

Mọi vấn đề cần tư vấn, xin đừng ngại liên hệ với chúng tôi trực tiếp tại trang https://www.facebook.com/TTUSWEC/ hoặc gửi qua link: https://goo.gl/forms/E34e7NJLYNZ8g0s02

Bạn không cô đơn. Chúng tôi quan tâm đến bạn!