TỔNG QUAN


Sức khoẻ tinh thần là một trong những vấn đề cần được lưu tâm trong thế kỉ 21. Bệnh tâm thần, không như những loại bệnh nào khác, ít được xem trọng do sự thiếu hiểu biết về bản chất hoá sinh của các bệnh tâm thần. Vì vậy, sự thiếu nhận thức trong cộng đồng dẫn đến một gánh nặng về bệnh tâm thần mang tầm vóc thế giới.

Việt nam cũng không phải ngoại lệ. Khoảng 3,6 triệu người Việt mắc trầm cảm, chiếm đến 4% dân số(1). Thống kê này được công bố ở một buổi họp để đánh dấu Ngày Sức Khoẻ Thế Giới tại một trường cấp hai ở Hà Nội, dựa trên những nghiên cứu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) năm 2015. Hàng năm, xấp xỉ 5000 người Việt Nam và 800.000 người trên khắp thế giới tự tử; ngạc nhiên thay, trầm cảm là một trong những nguyên nhân hàng đầu(2).

Trong bối cảnh đó, chúng tôi, những sinh viên tâm huyết của khoa Y đại học Tân Tạo, muốn tạo nên sự thay đổi. Chúng tôi hiểu rằng không chỉ lĩnh vực giáo dục, mà cả sức khoẻ tinh thần cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với gìn giữ và phát triển chất lượng sinh viên. Xuất phát từ nhu cầu nâng cao nhận thức về sức khoẻ tinh thần, chúng tôi mong muốn có thể hỗ trợ các bạn sinh viên trong việc giải quyết các vấn đề về cảm xúc cũng như tâm lý/ tâm thần. Hơn nữa, chúng tôi hy vọng được đóng góp sức mình vào việc xây dựng một môi trường học tập và một cộng đồng tốt đẹp hơn, an toàn hơn để các bác sỹ tương lai của chúng ta có thể phát huy tối đa tiềm năng bản thân và thành công trong tương lai. Vậy nên, với sự cho phép và ủng hộ mạnh mẽ từ trưởng khoa Y – Giáo sư Thạch Nguyễn, SAFETY AND WELLNESS COMMITTEE (SWEC) được thành lập.

Mục đích chính của SWEC là:

  • Hỗ trợ tận tình các bạn sinh viên; tiếp nhận, tư vấn các vấn đề tâm lý/ tâm thần cũng như thể chất.
  • Nâng cao nhận thức về các vấn đề về sức khoẻ tinh thần thông thường cũng như về cách cư xử ở trường y thông qua những buổi hội thảo bổ ích.
  • Mang đến cho các bạn sinh viên một nơi để bày tỏ tâm sự; hồi đáp, hỗ trợ từng trường hợp với hy vọng cải thiện được khó khăn hiện tại của các bạn.

SWEC được thành lập với 6 thành viên hội đồng và 6 cố vấn, trong đó cố vấn gồm các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa tâm thần, tâm lý học trong và ngoài nước. Họ làm ở nhiều bộ phận khác nhau với một vốn kinh nghiêm dồi dào khi xử trí những tình huống bệnh tâm thần khác nhau. Các thành viên gồm có 1 bác sĩ chuyên khoa Tâm thần, giảng viên, và sinh viên của trường, trong đó từ Y3 đến Y6 đều có sự góp mặt của ít nhất 1 sinh viên.

Nguyên tắc của SWEC là cam kết BẢO MẬT HOÀN TOÀN mọi thông tin của các bạn sinh viên, KHÔNG PHÁN XÉT, cũng như KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG đến quá trình học tập của các bạn.

Các bạn không đơn độc. Chúng tôi quan tâm đến bạn!

Tham khảo:

(1): Jill Murphy, Elliot M. Goldner, Charles H. Goldsmith. Selection of depression measures for use among Vietnamese populations in primary care settings: a scoping review. International Journal of Mental Health System. 2015 https://ijmhs.biomedcentral.com/articles/10.1186/s13033-015-0024-8

(2): Dat Tan Nguyen, Christine Dedding, Tam Thi Pham. Depression, anxiety, and suicidal ideation among Vietnamese secondary school students and proposed solutions: a cross-sectional study. BMC Public Heath. 2013; 13: 1195.

X