TTU công bố Tạp chí Y sinh số 2

Tạp chí Y sinh đại học Tân Tạo (TTU) Journal of Biomedical Sciences (TJBS) đã công bố số báo 02 vào ngày 22/09/2023. Trong số thứ 2 của Tạp chí Khoa học Y sinh TTU, 70% bài báo là sự hợp tác giữa các tác giả Việt Nam và nước ngoài. 70% bài viết đến từ các nhà nghiên cứu bên ngoài TTU. 85% bài viết có các tác giả đầu tiên đến từ Hoa Kỳ (Trường Y Harvard (HMS), Đại học Nam California (USC), và Đại học Purdue.

Các bài báo Tạp chí Y sinh TJBS không chỉ là một minh chứng về chất lượng của nghiên cứu được thực hiện tại trường, mà còn là cách để chia sẻ kiến thức với cộng đồng quốc tế. Việc phổ biến nghiên cứu qua các bài báo tạp chí giúp tạo ra sự tương tác và hợp tác với các nhà nghiên cứu và trường học trên toàn cầu.

Tạp chí Y sinh số 02 được công bố có ý nghĩa quan trọng trong việc chia sẻ và tiếp cận kiến thức, nghiên cứu trong lĩnh vực Y sinh

Trong đó có bài “Cơ chế thích nghi của dòng chảy tầng đối với những thay đổi giải phẫu động mạch vành: Giả thuyết lâm sàng và thủy động học để tạo ra chuyển động với ChatGPT” có tên tiếng Anh là “Adaptive Mechanism of Laminar Flow to Anatomical Changes in Coronary Arteries: A Clinical and Fluid Mechanic Hypothesis Generating Exercise with ChatGPT”.

Đây là bài báo nói về: Bệnh động mạch vành (CAD) là một vấn đề về tim phổ biến liên quan đến nhiều bệnh lý đi kèm và tỷ lệ tử vong cao. Tuy có những nỗ lực to lớn trong nghiên cứu nhưng các nhà khoa học vẫn chưa xác định và giải thích được cơ chế dẫn đến chứng xơ vữa động mạch cũng như sự tiến triển hay thoái triển của nó.

Các bài báo trong Tạp chí Y sinh thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài nước

Trong nỗ lực phá vỡ các khái niệm thụ động hiện nay về xơ vữa động mạch, các tác giả đã thử thách mô hình ngôn ngữ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT bằng các câu hỏi mang tính tư duy trong một bài tập tạo giả thuyết. Trong nghiên cứu dòng chảy trong đường ống hoặc hệ thống y sinh, dòng chảy tầng là tiêu chuẩn hiệu quả nhất mà không làm hỏng thành và các bộ phận của hệ thống.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đường ống, động mạch hoặc tĩnh mạch đều thẳng. Chất lỏng hoặc máu cần di chuyển theo các đường cong nhẹ hoặc cấp tính, đi qua các bề mặt nhẵn hoặc gồ ghề của lòng trong, hoặc chảy cùng hướng hoặc ngược dòng chính. Khi chất lỏng chảy qua các hệ thống động lực này, dòng chảy tầng sẽ điều chỉnh và thay đổi mô hình dòng chảy của nó để vận chuyển thành công chất lỏng và vật liệu. Đánh giá này nhấn mạnh sự biến đổi của dòng chảy tầng trong các môi trường khác nhau của đường ống (hoặc mạch trong hệ thống y sinh) để thúc đẩy bảo tồn năng lượng và vận chuyển hiệu quả.

Ban biên tập Tạp chí Khoa học Y sinh TTU xin cảm ơn sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo TTU, tất cả các đồng nghiệp, bạn bè tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Tương tự như các bài viết của TTU JBMS, tất cả các bài viết của tác giả thuộc cộng đồng Harvard, thư viện nghiên cứu truy cập mở của cộng đồng Harvard và công cụ tìm kiếm của thư viện Harvard, sẽ được tải lên DASH (kho lưu trữ truy cập mở trên toàn thế giới của Đại học Harvard dành cho các nhà nghiên cứu).